10 ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเรื่องจริงที่น่าประหลาดใจ

552

ถ้าจะบอกว่าโลกเรานั้นกว้างใหญ่ละก็หลายคนก็อาจจะบอกว่าตอนนี้มันแคบเพราะเราเจอการติดต่อสื่อสารออนไลน์ทำให้เราสามารถมองเห็นและรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกแห่งได้แบบง่าย ๆ แต่ในความกว้างใหญ่ที่เราจะบอกนั้นก็คือจนถึงทุกวันนี้ 65% ของโลกของเรา – ไม่รวมพื้นเป็นน้ำ นั้นต้องบอกว่ามันยังคงปกคลุมไปด้วยความลึกลับ และ 86% ของสายพันธุ์ของโลกไม่เป็นที่รู้จัก แต่วิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนว่านักวิจัยจะมีอะไรให้เราประหลาดใจอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น เราเพิ่งค้นพบว่านกพิราบสามารถเรียนรู้ศิลปะได้ และแกะสามารถจดจำใบหน้าของคุณได้

พวกเราชาวสัพเพเหระรู้เรื่องนี้และก็อยากจะเห็นสิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้นจึงชอบมองหาเรื่องราวที่น่าสนใจและต้องการแบ่งปันงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดของวันนี้และทำให้คุณประหลาดใจด้วยข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

1. นกพิราบสามารถจดจำภาพวาดได้และยิ่งเป็นภาพวาดที่มีคุณค่ามันยิ่งจำได้ดี

© Shutterstock.com, © Shutterstock.com
คุณสามารถระบุภาพวาดมีคุณค่าได้หรือไม่? เราหลายคนอาจจะทำไม่ได้แต่นกพิราบทำได้! การศึกษาของญี่ปุ่นชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่านกพิราบที่ได้รับการฝึกฝนสามารถแยกแยะภาพวาดที่ “ดี” และ “ไม่ดี” ได้ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่านกใช้สี พื้นผิว และลวดลายในการตัดสินว่าภาพวาดนั้นสวยงามหรือไม่ (ในความเห็นของผู้คน) แน่นอนว่าเราไม่ได้พูดถึงทักษะขั้นสูง แต่ถ้านกพิราบได้รับการฝึกฝน จะสามารถได้รับความสามารถในการตัดสินความงามได้เช่นเดียวกับของมนุษย์

2. แมลงสาบสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์โดยไม่มีส่วนหัว

© Shutterstock.com
ใช่ คุณอ่านถูกแล้ว: แมลงสาบสามารถอยู่ได้โดยไม่มีหัวเป็นเวลานาน เพราะพวกมันไม่มีเครือข่ายหลอดเลือดที่กว้างขวาง หากแมลงสาบถูกหัว ลิ่มเลือดจะไปปิดแผล แมลงเหล่านี้หายใจผ่านเกลียวซึ่งเป็นรูรูปท่อที่ด้านข้างและช่องท้อง อย่างไรก็ตามแมลงสาบจะไม่สามารถกินได้หากไม่มีหัว ดังนั้นในอีกไม่กี่สัปดาห์มันก็จะยังคงตายเพราะความหิว

3. แกะสามารถจดจำใบหน้าได้ดังนั้นมันจึงจำเพื่อนที่หน้าเหมือนมันได้ไงละ
© Depositphotos.com
การวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าแกะฉลาดกว่าที่เราคิด พวกมันมีความสามารถในการจดจำใบหน้าขั้นสูงที่คล้ายกับไพรเมต แกะจึงสามารถจดจำใบหน้าของมนุษย์ทั้งที่คุ้นเคยและไม่คุ้นเคยได้ และในอนาคต อาจเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะทราบว่าพวกมันสามารถระบุการแสดงออกของมนุษย์ที่แตกต่างกันได้หรือไม่

4. ฟันของพวกเรานันอาจจะมาจากบรรพบุรุษที่เป็นปลามาก่อน

© Depositphotos.com
หากคุณถามตัวเองว่าฟันของเราเริ่มวิวัฒนาการมาจากที่ใด คุณจะไม่คิดว่าเกิดขึ้นใต้ทะเล อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์คิดว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น พวกเขาได้ค้นพบฟันของปลาที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยฝังอยู่ในกระดูกกราม และเห็นได้ชัดว่ากระดูกกรามของพวกมันมีความคล้ายคลึงกับกรามของมนุษย์สมัยใหม่มากพอจนเชื่อกันว่าเป็นของบรรพบุรุษของเราโดยตรง

5. ปลาหมึกมี 3 หัวใจ 9 สมอง และเลือดสีน้ำเงิน

© Shutterstock.com
สัตว์ที่น่าทึ่งที่สุดชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ใต้น้ำคือปลาหมึกยักษ์ พวกเขามีหัวใจ 3 ดวง สมอง 9 ดวง และเลือดสีน้ำเงิน ทำไมคุณถึงถามอะไรมากมาย? ในความเป็นจริงหนวดทั้ง 8 เส้นมีสมองเล็ก ๆ ของตัวเองที่เชื่อมต่อกับส่วนกลางซึ่งเป็นที่เก้า ด้วยเหตุนี้หนวดทั้งหมดจึงสามารถทำงานเป็นอิสระจากกันแต่สอดคล้องกัน

นอกจากนี้ ปลาหมึกยักษ์ยังมีหัวใจ 3 ดวงเนื่องจากโครงสร้างของมัน หัวใจ 2 ดวงสูบฉีดเลือดไปยังเหงือก และหัวใจดวงที่สามซึ่งใหญ่ที่สุดมีหน้าที่ในการไหลเวียนของเลือดในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
เลือดของปลาหมึกมีโปรตีนที่อุดมด้วยทองแดงที่เรียกว่าฮีโมไซยานิน ช่วยเพิ่มความสามารถในการขนส่งออกซิเจนในสภาวะมหาสมุทรเย็นและรับผิดชอบต่อสีของเลือด

6. ลิ้นสามารถได้กลิ่นได้

© Amani A
การวิจัยที่ค่อนข้างใหม่ได้นำความรู้อันน่าทึ่งมา: ลิ้นของเราไม่เพียงแต่สามารถรับรสอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถรับกลิ่นได้อีกด้วย! นักวิทยาศาสตร์พบว่าเซลล์รับรสของลิ้นมีโมเลกุลชนิดเดียวกับที่มีตัวรับกลิ่นในจมูกของเรา การวิจัยดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากงูที่ลิ้นสามารถสูดอากาศได้

7. สัตว์ตัวผู้บางตัวสามารถตั้งท้องได้

© Depositphotos.com
ในอาณาจักรใต้น้ำ ผู้ชายบางคนสามารถให้กำเนิดได้ ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น และมีเพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้น: ม้าน้ำ ปลาไปป์ฟิช และมังกรทะเล ม้าน้ำตัวผู้ เช่น ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ จะว่ายไปหาตัวเมียและติดกับมัน และในขณะนี้ ตัวผู้จะเปิดกระเป๋าของมันกว้าง และตัวเมียจะโยนไข่หลายฟองใส่มัน ในอนาคตลูกหลานของม้าน้ำจะถูกอุ้มโดยตัวผู้

8. น้ำร้อนจะแข็งตัวเร็วกว่าน้ำเย็น

© Shutterstock.com

เนื่องจากเราทราบกันดีว่าน้ำจะแข็งตัวที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส อาจเป็นเรื่องแปลกที่ได้ยินว่าน้ำร้อนจะแข็งตัวเร็วกว่าน้ำเย็น แต่มันเกิดขึ้นจริง และปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “เอฟเฟกต์ Mpemba”
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? จริงๆ แล้วมีคำอธิบายที่เป็นไปได้มากกว่า 10 ข้อสำหรับผลกระทบดังกล่าว และนักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องมีเหตุผลร่วมกันบางประการเกี่ยวกับเรื่องนี้

9. ตั๊กแตนมีหูที่ท้อง

© Shutterstock.com
ตั๊กแตนเป็นแมลงที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว คือมีหูที่หน้าท้องซ่อนอยู่ใต้ปีก อวัยวะหูช่วยให้ตั๊กแตนได้ยินเพลงของเพื่อนของพวกเขา

10. มีแม่น้ำเดือดบนโลก

© Shutterstock.com
แม้ว่าผู้คนจะคิดว่าแม่น้ำเดือดนี้เป็นตำนาน แต่แม่น้ำดังกล่าวมีอยู่ลึกเข้าไปในป่าอะเมซอนของเปรู อันที่จริง แม่น้ำไม่ได้เดือดจริง แต่อุณหภูมิของแม่น้ำนั้นใกล้เคียงกับจุดนั้นมาก และมันก็ยังร้อนมาก

เพื่อนเพื่อนก็สามารถแบ่งปันข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่หลากหลายกับเราได้เสมอเลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ