ตึงไปไม่ดีแน่ ลองทำ 9 สิ่งนี้เพื่อความรู้สึกผ่อนคลายและสร้างความสงบบ้าง

342

บางครั้งเราอาจรู้สึกเหมือนเราอยู่ภายใต้แรงกดดันและความคาดหวังจากคนรอบข้าง ซึ่งมันไม่ได้ง่ายเลยที่เราจะสามารถจัดการให้มันลดลงหรือหายไปได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งเพื่อนของเราคนหนึ่งได้บอกว่ายิ่งเราสลายสสิ่งเหล่านี้ให้หายไปไม่ได้มันก็จะสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ตัวเองมาก่อนเลย และแน่นอนว่ายิ่งมันมีสิ่งเหล่านี้มากขึ้น เราก็มีพื้นที่สำหรับความสุขของเราลดลงยังไงละ วันนี้พวกเราชาวสัเพเหระก็เลยเอาเคล็ดลับหลากหลายมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเอาไปใช้เพื่อลดความกังวลเหล่านั้นออกไปจากตัวเรานั้นเอง มาลองชมกันเลยดีกว่านะ
1. ลองหัดทำสบู่ด้วยตัวคุณเอง

© pixabay.com
ถ้านับสิ่งที่ร่างการของเรามีมากที่สุดแล้วละก็คงจะต้องเป็นผิวหนังนี้แหละที่เป็นเหมือนอวัยวะที่ชิ้นใหญ่ที่สุดของเรา เพราะมันคือส่วนที่เหมือนเปลือกนอกที่หุ้มทุกอย่างเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง แน่นอนว่ามันทั้งส่วนที่แข็งแรงและส่วนที่อ่อนโยนจนถึงขนาดที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศาเลยก็มี และเนื่องจากผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายบางชนิดมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายหลายชนิด นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางคนถึงเลือกการใช้สบู่ที่ทำขึ้นเองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแต่ละคน เพราะวิธีนี้จะทำให้คุณรู้ว่าสบู่ทำมาจากอะไร ข้อดีอีกอย่างคือ การทำ DIY อาจเป็นกระบวนการที่สนุกและผ่อนคลาย ซึ่งรวมถึงการได้ทำงานกับน้ำมัน น้ำหอม และสารแต่งสีต่างๆ ซึ่งช่วยผ่อนคลายได้มาก
แต่ถ้ากระบวนการสร้างสบู่นั้นดูยุ่งยากเกินไป เพื่อให้คุณได้รับความผ่อนคลายก็ให้ลองนำสบู่ที่คุณชอบมาลองตัดหรือหักมันแทน เพราะการตัดสบู่นั้นช่วยเรื่องการตอบสนองของเส้นลมปราณประสาทสัมผัสอัตโนมัติ และด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้ มีสบู่หลากหลายประเภทผลิตออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นทั้งการได้ยินและการมองเห็น ด้วยกลิ่นและสัมผัสนั้นเอง
2. ฟังเพลงเศร้า

© pixabay.com
เรารู้ว่ามันฟังดูขัด ๆ กับความรู้สึกของหลายคนเพราะแทนที่จะทำให้ยิ้มแต่กลับยิ่งทำให้เศร้าไปอีก อย่างไรก็ตามจากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการฟังเพลงเศร้าช่วยในเรื่องจินตนาการ การควบคุมอารมณ์ และการเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มันทำให้เกิดความคิดถึงในผู้เข้าร่วมและแม้แต่ความสุขแทนที่จะเป็นอารมณ์เชิงลบอย่างที่ใคร ๆ ก็คิด ดังนั้น บางทีความปรารถนาที่จะฟังเพลงเศร้าและได้ร้องไห้ระบายความรู้สึกที่อยู่ข้างในออกมานั้นก็ดีกว่าเก็บสิ่งเหล่านั้นไว้นั้นเอง และเมื่อมันได้ระบายออกแล้วเราก็จะรู้สึกดีขึ้นนั้นเอง แต่สำหรับคนที่ฟังแล้วยิ่งดิ่งละก็ลองข้ามไปทำข้อถัดไปเลยนะ
3. กดที่หัวแม่มือ

เชื่อหรือไม่ว่า นิ้วข้างหนึ่งของคุณมีพลังพิเศษในการสงบสติอารมณ์ และมันก็ง่ายๆ แค่กดที่นิ้วหัวแม่มือของคุณนั่นเอง แพทย์แนะนำว่าการเป่านิ้วหัวแม่มือจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสงบลงและหายใจได้ลึกขึ้น และยังมีมากกว่านั้น: การแตะที่นิ้วนี้ (ใช้แรงกดที่ฐานเบาๆ ) ยังช่วยคลายความกังวลได้อีกด้วย อย่างที่คุณเห็น เรามีวิธีแก้ปัญหาคลายเครียดอยู่เสมอ
4. ลองเล่นหรือทำงานสวนโดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งสกปรก

หลายคนพบว่าการทำงานในสวนหรือการดูแลต้นไม้ของพวกเขาช่วยให้ผ่อนคลายได้ ที่เป็นแบบนั้นเพราะมันเกี่ยวข้องกับแสงแดดที่คุณได้รับและความจริงที่ว่าคุณกำลังเชื่อมต่อกับธรรมชาติและสร้างสรรค์สิ่งที่สวยงาม นอกเหนือจากเหตุผลเหล่านั้น การศึกษาพบอีกอย่างหนึ่ง: มีสิ่งที่เป็นมิตรชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในดินซึ่งทำให้สมองของเราผลิตเซโรโทนินและส่งผลดีอื่นๆ ต่อร่างกายของเรา
5. เล่นเพลย์โดว์ ปั้นดินน้ำมัน หรือสไลม์

© Shutterstock.com
สิ่งเหล่านี้มักถูกมองว่าสร้างมาเพื่อเด็ก แต่อันที่จริงแล้วผู้ใหญ่ก็สามารถเพลิดเพลินกับสิ่งที่น่าสัมผัสเหล่านี้ได้ เพราะมันช่วยบรรเทาความเครียด ตัวอย่างเช่นการบำบัดด้วยสไลม์ส่งผลต่อระบบประสาทโดยการส่งข้อความเชิงบวก (หมายความว่ารู้สึกดี) นอกจากนี้ มันแทบจะไม่น่าเบื่อ: มีรูปร่าง สี พื้นผิว และอื่นๆ มากมายนับไม่ถ้วน

6. ยืนตรงยืดตัวให้สูงขึ้น
ท่าทางที่ดีมีความสำคัญต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงการส่งต่อไปยังความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย เนื่องจากท่าทางที่ถูกต้องนั้นช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตและระดับออกซิเจน การยืนตัวตรงทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้เช่นเดียวกับการยิ้ม และผลจากภาษากาย ที่เราได้จากการวิจัยนั้นพบว่า ท่าการยืนหรือเดินให้ร่างกายตั้งตรง หรือการยืนด้วยท่าทางมั่นใจทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นได้จริงๆ
7. กำและคลายกำปั้นด้วยมือขวาสองสามครั้ง

เมื่อเราเครียด สมองส่วนขวาจะทำงานเพื่อควบคุมอารมณ์ เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ สมดุล เราต้องทำให้สมองซีกซ้ายทำงาน (มันเชื่อมต่อกับการทำงานของวาจาและตรรกะ) เนื่องจากร่างกายส่วนขวาของเราสัมผัสกับส่วนซ้ายของสมองมากกว่า การกำและคลายกำปั้นด้านขวาจึงเป็นตัวช่วยเรื่องนี้นั้นเอง

8. นวดฝาเท้าด้วยลูกเทนนิส

ทั้งเทคนิคการแพทย์แผนโบราณและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าการกดจุดบนเท้าของเราสามารถส่งผลต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงช่วยในเรื่องความวิตกกังวลและความเครียด ซึ่งเราสามารถทำได้เองโดยคุณสามารถใช้บางอย่าง เช่น ลูกกลิ้งโฟม หรือถ้าคุณไม่มี ลูกเทนนิสก็ช่วยได้เช่นกันวางไว้ที่พิ้นและเหยียบลงไปเบาๆแล้วคลายๆเลื่อนเท้าไปมาให้ทั่วก็เท่านั้นเอง
9. ลองนับเหรียญหรืออะไรก็ได้ที่มีจำนวนเยอะ ๆ

© pixabay.com
การนับเลขเป็นวิธีหนึ่งในการกำจัดความวิตกกังวล โดยช่วยให้สมองของคุณจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่างแทนเรื่องที่คุณกำลังคิดนั้นเอง และการนำเหรียญยังทำให้เกิดการสัมผัสวัตถุที่เป็นโลหะชิ้นเล็กๆ ซึ่งช่วยเพิ่มเรื่องการใช่สายตาจองมองอีกดังนั้นหลายคนจึงลืมเรื่องที่กังวลอยู่ได้ง่ายขึ้น แทนที่จะจินตนาการถึงตัวเลขเพียงอย่างเดียว

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ