14 ข้อเท็จจริงในฟินแลนด์ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับประเทศนี้มาก่อน

501

เป็นอีกหนึ่งประเทศเลยนะที่จำนวนผู้อยู่อาศัย และพื้นผิวอาณาเขต อีกทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ระบบราชการ และลักษณะทางภูมิศาสตร์อื่น ๆ ที่เราสามารถค้นหาได้จากข้อมูลบนโลกออนไลน์ เพราะสิ่งนี้คือข้อมูลที่เรามักจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเมื่อเราศึกษาที่โรงเรียนหรือทำการค้นหาอย่างรวดเร็วในสารานุกรม อย่างไรก็ตาม เบื้องหลังตัวเลขเหล่านี้มีสิ่งที่ทำให้แต่ละประเทศน่าหลงใหล นั่นคือวัฒนธรรม นิสัย และขนบธรรมเนียมของตนเอง สิ่งเหล่านี้มักจะแตกต่างจากของเรามาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราประหลาดใจมากเมื่ออ่านเรื่องราวที่อยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตร
วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระอยากจะมาแนะนำเรื่องราวบางอย่างที่เรารู้จากสถานที่นี้อย่างแท้จริงคือการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของสถานที่นั้น นั่นคือเหตุผลที่วันนี้เราตัดสินใจนำเรื่องราว 14 ประการเกี่ยวกับฟินแลนด์มาให้คุณ ซึ่งคุณแทบจะไม่พบในหนังสือภูมิศาสตร์หรือคู่มือท่องเที่ยว ในตอนท้าย 2 โบนัสพร้อมเซอร์ไพรส์อีกเล็กน้อยรอคุณอยู่
1. คนที่นี้เขาชอบซาวน่ามากมากดังนั้นจึงมีรูปแบบหลากหลากให้เราเลือก

© GoldenShredPony / Reddit
เพราะการชาว์นาในบ้าน หรือตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นอาจจะไม่แปลกใจอีกต่อไปดังนั้นที่นี้จึงมีการคิดสถานที่ใหม่ๆแม้แต่ติดอยู่กับรถ ชาว Finns มองว่าซาวน่าเป็นนิสัยที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง และพวกเขาสร้างมันในที่ที่ไม่น่าเป็นไปได้ มีซาวน่ามากกว่า 3 ล้านแห่งทั่วประเทศ — เมื่อพิจารณาว่าประชากรของฟินแลนด์มีเพียงประมาณ 5.5 ล้านคน นี่เป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญ
มากกว่ากิจกรรม ซาวน่าเป็นพิธีกรรมที่มีอายุนับพันปีและหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมฟินแลนด์ คู่รักจะไปก่อนงานแต่งงานเพื่อชำระจิตวิญญาณของพวกเขาและผู้หญิงไปที่นั่นเพื่อคลอดบุตร ปัจจุบัน คาดกันว่าชาวฟินน์ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ไปซาวน่าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง มันเป็นนิสัยที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันอย่างไม่ต้องสงสัย

2. สตรีมีครรภ์ได้รับของขวัญจากรัฐฟินแลนด์
ด้วยระบบประกันสังคมของฟินแลนด์จัดเตรียมกล่องคลอดสำหรับสตรีมีครรภ์ เป็นชุดที่บรรจุสิ่งของ 64 ชิ้นพร้อมทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับแม่และเด็กแรกเกิด เช่น เสื้อผ้าเด็ก เครื่องนอน ผ้าอ้อม ผ้าก๊อซ คู่มือการเลี้ยงดู ผลิตภัณฑ์ดูแลเด็ก และแม้กระทั่งพื้นที่สำหรับให้ทารกนอนหลับในช่วงเดือนแรก
ในการรับชุดตรวจสุขภาพนี้ซึ่งมีจำหน่ายในประเทศมานานกว่า 50 ปี ผู้ปกครองต้องลงทะเบียนตรวจสุขภาพก่อนอายุครรภ์ครบ 5 เดือน พวกเขายังสามารถเลือกรับเงินสดได้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเลือกกล่องก็ตาม
3. ถ้าใครขอบตัวละครการ์ตูนละก็พวกเขาก็มีตัวละครในเทพนิยายของตัวเอง

© English_in_Helsinki / Reddit, © wilsoncommaadam / Reddit
เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆในแถบนี้ที่ฟินแลนด์เองก็มีตัวละครในเทพนิยายของตัวเองเช่นกัน ชาวเบลเยียมมีตินติน ชาวเดนมาร์กมีเงือกน้อย และชาวฟินน์มีมูมิน สิ่งมีชีวิตในตำนานเหล่านี้เขียนและวาดโดย Finn อาศัยอยู่ในป่าที่รู้จักกันในชื่อหุบเขามูมิน
ตัวละครหลักของพวกเขาคือมูมินโทรล สิ่งมีชีวิตสีขาวขนปุกปุยที่ดูเหมือนฮิปโปโปเตมัสมาก ในบ้านของชาวฟินแลนด์ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นทางเข้าที่ปกคลุมด้วยมูมินหิมะ หรือพบถ้วยกาแฟนึ่งที่ตกแต่งด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตรของเขาบนโต๊ะ
4. พื้นที่ส่วนตัวเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

© บูสตามอน / Reddit
แม้ว่าฝนจะตกหรือหิมะตก คุณจะไม่มีทางเห็นผู้คนแออัดอยู่ใต้หลังคาป้ายรถเมล์ คุณจะเห็นเส้นที่เรียบร้อยซึ่งแต่ละคนอยู่ห่างจากกัน 10 ฟุต แม้ว่าพวกเขาจะขึ้นรถเมล์แล้ว พวกเขาก็ยังชอบนั่งคนเดียวหรือรอรถเมล์คันอื่นมากกว่าที่จะนั่งร่วมกับคนอื่น
และยังมีแง่มุมอื่น ๆ ที่ Finns แสดงความชอบในระยะทาง โดยทั่วไปแล้ว พวกเขาจะไม่ทักทายกันด้วยการจูบเมื่อพบใครบางคน หากเป็นสถานการณ์ที่เป็นทางการ ทั้งชายและหญิงจะจับมือกัน และหากเป็นการเผชิญหน้าแบบไม่เป็นทางการ การผงกศีรษะก็เพียงพอแล้ว

ซึ่งแตกต่างจากวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในการพูดคุยเล็ก ๆ น้อย ๆ กับคนแปลกหน้าในพื้นที่สาธารณะ สำหรับ Finns นี่ไม่ใช่ทางเลือก และไม่ใช่การทักทายคนแปลกหน้าที่เดินผ่านทางเข้าอาคารหรือสบตากับพวกเขา นอกจากนี้ Finns ยังให้ความสำคัญกับความสันโดษ ม้านั่งในสวนสาธารณะแต่ละตัวเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของสิ่งนี้
5. เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกในการชมแสงเหนือ

© Lajula / Reddit
เป็นปรากฏการณ์เรืองแสงที่สามารถเห็นได้ในเวลากลางคืนซึ่งมักจะเกิดขึ้นในบริเวณขั้วโลก เป็นเรื่องปกติที่จะได้เห็นความมหัศจรรย์นี้หรือไม่? ไม่แน่นอน เว้นแต่เราจะอยู่ในฟินแลนด์ ที่นั่น แสงเหนือจะมองเห็นได้ประมาณ 200 คืนต่อปี หรือคืนเว้นคืนหากคุณอยู่ในแลปแลนด์ ความต้องการ? ค่ำคืนที่มืดมิด ฟ้าใส… และโชคเล็กน้อย
6. พวกเขาชื่นชอบการดื่มนมและผลิตภัณท์ที่ทำจากน้ำนมอย่างมาก


© RosettaFitch / Reddit, © ninjapickle8882 / Reddit
ฟินแลนด์บริโภคนมต่อหัวในปริมาณมากที่สุดในโลก พวกเขาดื่มมันไม่เพียงแต่ในมื้อเช้าหรือกับของว่างเท่านั้น แต่ยังดื่มในมื้อกลางวันและมื้อค่ำด้วย และแม้แต่ผสมมันด้วยวิธีที่ไม่น่าเป็นไปได้ ในความเป็นจริงมีอาหารแบบดั้งเดิมที่ปรุงด้วยพุดดิ้งสีดำและแยมบลูเบอร์รี่ ใช่. จานนี้เสิร์ฟพร้อมนมด้วย รสชาติของนมนี้ขยายไปถึงผลิตภัณฑ์นมทั่วไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของประเทศมาตั้งแต่สมัยโบราณ นมเปรี้ยว นมเปรี้ยว นมหมัก ชีสโฮมเมด และชีสขนมปัง… เป็นเรื่องปกติที่จะพบได้ในบ้านของชาวฟินแลนด์ และเห็นเด็กๆ บริโภคอย่างมีความสุขตั้งแต่อายุยังน้อย
7. มีการแข่งขันโยนรองเท้ายาง

© รัส แฮมเมอร์ / วิกิมีเดีย, © CC BY-SA 4.0
ทุกฤดูร้อน ฟินแลนด์ดูเหมือนจะชนะรางวัลสำหรับการแข่งขันกีฬาที่แปลกประหลาดที่สุด การแข่งขันขว้างรองเท้ายางชิงแชมป์โลกก็เป็นหนึ่งในนั้น รวมถึงรายการอื่นๆ ที่บ้าระห่ำไม่น้อย เช่น การแข่งขันนั่งรังมด การหิ้วกุญแจมือ การขว้างมือถือ และการแข่งขันฆ่ายุง
งานนี้จัดขึ้นในรัสเซีย สวีเดน และเอสโตเนีย อย่างไรก็ตาม การแข่งขัน Boot Throwing World Cup ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ประเทศฟินแลนด์ในปี 1992 ในตอนแรก กฎคือให้โยนรองเท้าบู๊ตยางที่ผลิตในฟินแลนด์เท่านั้น แต่หลังจากนั้นรองเท้าบู๊ตของอิตาลีก็ได้รับเลือกให้เป็นรองเท้าอย่างเป็นทางการ ใครเป็นผู้ชนะในการประกวดนี้ซึ่งมีทั้งชายและหญิงเข้าร่วม? แน่นอนว่าคนที่ขว้างรองเท้าได้ไกลที่สุด
8. พวกเขาเป็นนักประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยม

ผลิตภัณฑ์และบริการมากมายที่เราใช้ในปัจจุบันและทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นนั้นถูกคิดค้นโดย Finns เรากำลังพูดถึงสิ่งที่แพร่หลายและจำเป็นมากสำหรับสังคมปัจจุบัน เช่น SMS อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์เครื่องแรก โทรศัพท์ Nokia ที่คว่ำจาน และกรรไกร Fiskars อันโด่งดังที่คว่ำจานช่วยให้กระบวนการล้างจานง่ายขึ้นอย่างแท้จริง เครื่องล้างจานมีราคาแพงมากและเทอะทะ แต่ในที่คว่ำจาน จานจะแห้งเอง ซึ่งช่วยประหยัดเวลา เงิน และพื้นที่ สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับกรรไกร Fiskars ที่โด่งดังในปัจจุบัน ซึ่งมีด้ามจับพลาสติกซึ่งเกือบจะเป็นสีส้ม เป็นสิ่งที่ใช้แทนเหล็กหนักได้อย่างสมบูรณ์แบบจนกระทั่งรุ่นนี้เปิดตัว

9. พวกเขากินแต่ของคาวเป็นอาหารเช้า

© Oredig / Reddit, © imjustheretoscroll / Reddit
เป็นเรื่องปกติในฟินแลนด์ที่จะรวมของบางอย่างเช่นแยมหรืออาหารหวานอื่นๆ เช่น เค้กหรือซีเรียลใส่น้ำตาลในมื้อเช้า แต่คุณมีแนวโน้มที่จะเห็นเนย ชีส เนื้อตัดเย็น และผักบนแซนด์วิชเปิดที่ทำจากขนมปังข้าวไรย์แทน สิ่งที่ต้องมีนอกเหนือจากนมหนึ่งแก้ว: ผัก
10. พวกเขาไม่ชอบน้ำหอม

© HeatherAnne1975 / Reddit
ชาวฟินน์ไม่ชอบน้ำหอม ซึ่งต่างจากชาวยุโรปคนอื่นๆ ซึ่งการบริโภคน้ำหอมแทบไม่เพิ่มขึ้นเลยตั้งแต่ทศวรรษ 1990 ในขณะที่ตลาดเครื่องสำอางในประเทศอื่นๆ กำลังเติบโตในประเทศนี้ แบรนด์เครื่องหอมชื่อดังอย่าง Dior, Chanel และ Boss รู้ดีว่าพวกเขาแพ้การต่อสู้ในดินแดนนี้แล้ว Finns ดูเหมือนจะไม่มีงบประมาณสำหรับน้ำหอม พวกเขาชอบน้ำหอมธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่น
11. พวกเขาเป็นนักรีไซเคิลที่ยอดเยี่ยม

© MrOopee / เรดดิท
โรงแรมในฟินแลนด์มีถังขยะรีไซเคิลในห้องพักทุกห้อง
ในฟินแลนด์ พวกเขาตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิลเพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน ในครัวเรือนส่วนใหญ่และแม้แต่ในโรงแรม ขยะจะถูกคัดแยกก่อนที่จะถูกนำไปยังตู้คอนเทนเนอร์ กระดาษและกระดาษแข็ง แก้ว โลหะ พลาสติก ขยะมูลฝอย ขยะอันตราย อุปกรณ์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ จะถูกคัดแยกทั้งหมด ด้วยวิธีนี้ทุกอย่างสามารถนำมาใช้ซ้ำเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ได้
12. ในโรงเรียนประถมศึกษา เด็ก ๆ จะไม่ได้รับการประเมินโดยใช้เกรด

© MichalKnitl / Depositphotos.com
ครูและผู้ปกครองฟินแลนด์ไม่คาดหวังให้บุตรหลานหรือนักเรียนไปโรงเรียนเพื่อสอบแข่งขันให้ได้เกรดดีที่สุด นอกจากนี้ พวกเขาโต้แย้งว่าเด็กทุกคนเรียนรู้ด้วยความเร็วที่แตกต่างกันมากในช่วงปีแรก ๆ และการให้คะแนนก็เพื่อปกปิดความแตกต่างตามธรรมชาติเหล่านั้น นี่คือเหตุผลที่พวกเขาไม่ได้รับคะแนนสำหรับการประเมินก่อนเกรด 5
แนวทางการศึกษาของฟินแลนด์แตกต่างจากการศึกษาแบบดั้งเดิมหลายประการ พวกเขาไม่ตื่นเช้า ตารางเรียนเริ่มตั้งแต่ 9.00 น. ไม่มีเครื่องแบบนักเรียน และนักเรียนเรียกครูด้วยชื่อจริง บรรยากาศทั้งหมดผ่อนคลายมากขึ้นและเหมือนอยู่บ้าน ห่างไกลจากความเคร่งขรึมและความอึดอัดตามแบบฉบับของโรงเรียนแบบดั้งเดิม
13. อาหารฟรีในป่าของฟินแลนด์

© Ofiotaurus / Reddit
สามในสี่ของประเทศปกคลุมด้วยป่าไม้ คุณสามารถไปถึงหนึ่งในนั้นได้โดยการเดินระหว่าง 5 ถึง 10 นาทีจากเกือบทุกที่ สถานที่เหล่านี้มีลักษณะพิเศษมาก: ทุกคนสามารถเลือกอาหารที่พวกเขาพบในขณะที่เดิน ผลเบอร์รี่, เห็ด, สมุนไพร ทุกอย่างสำหรับทุกคน
สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับสิทธิของชาวฟินแลนด์ในการใช้ธรรมชาติโดยไม่คำนึงว่าใครเป็นเจ้าของพื้นที่ ในทำนองเดียวกัน คุณยังสามารถตั้งค่ายพักแรมและจอดรถหรือเรือข้ามคืนได้ แม้ว่าที่ดินจะเป็นของคนอื่นก็ตาม
14. หมวกทรงสูงและดาบสำหรับผู้ที่ได้รับปริญญาเอก

© BrokenRights / เรดดิท
ในฟินแลนด์ ใครก็ตามที่ได้รับปริญญาเอกจะได้รับดาบและหมวกในพิธีมอบรางวัล ของขวัญเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพในการค้นคว้าและการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ดี ยุติธรรม และแท้จริง พิธีนี้มีความสำคัญมากตรงที่ว่า แม้ว่าใครจะได้รับปริญญาเอกและมีใบรับรองแล้ว พวกเขาจะยังไม่ถือว่าเป็นแพทย์จริงจนกว่าพวกเขาจะได้รับหมวกและดาบ
โบนัส 1: พิซซ่าด่วนในหิมะ
ตู้จำหน่ายพิซซ่า 24/7 ในฟินแลนด์

© Toby_Forrester / เรดดิท
โบนัส 2: ยิ่งคุณมีเงินมาก คุณยิ่งควรขับรถช้าลงหากคุณอยู่ในฟินแลนด์
การละเมิดส่วนใหญ่จะถูกปรับตามจำนวนเงินที่ผู้กระทำความผิดสามารถใช้จ่ายได้ในหนึ่งวัน โดยพิจารณาจากรายได้ของพวกเขา ยิ่งการละเมิดร้ายแรงมากเท่าใด ผู้กระทำความผิดก็จะต้องจ่าย “ค่าปรับในเวลากลางวัน” มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐีเงินล้านได้รับค่าปรับอย่างรวดเร็วมากกว่า 100,000 ดอลลาร์
คุณคิดว่าวิถีชีวิตของคุณแตกต่างจากคนฟินแลนด์มากไหม? คุณคิดว่าคุณมีความคล้ายคลึงกับพวกเขาในด้านใด และคุณแตกต่างกันมากในด้านใด

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ