8 วิธีง่ายในการสร้างเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ลงมือทำเลิกเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่ง

335

ผ่านไปแล้วกับงานสิ้นปีและการเริ่มตันปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าในทุกๆปี พวกเราจะได้เห็นและได้พบว่าตัวเราเองหรือเพื่อนของเราหลายหลายคนสัญญากับตัวเองว่าจะทำบางสิ่งบางอย่างหรือ อยากจะลองเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างอย่างเช่นบางคนก็คาดหวังว่าจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นด้วยการทำงานอดิเรกหรือออกกำลังกาย และแน่นอนว่าหลายหลายคนก็อยากที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่แรงจูงใจในตอนแรกนั้นที่เต็มเปี่ยมก็ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป และแทนที่จะบรรลุเป้าหมาย เรามุ่งเน้นที่การฟื้นฟูแรงจูงใจของเรา
วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระที่เข้าใจเรื่องราวเหล่านี้เป็นอย่างดี ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นยากเพียงใด เราจึงได้เตรียมคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณรักษาแรงจูงใจไว้ได้
1. เริ่มจากจัดลำดับความสำคัญของงานของคุณ

บางครั้งเราใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่สำคัญแต่ใช้เวลามาก และเมื่อเสร็จสิ้น คุณไม่มีแรงเหลือในการทำงานในโครงการอื่นๆ ของคุณ ดังนั้นการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่สำคัญในขณะนี้อาจช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น ขณะที่สร้างรายการสิ่งที่ต้องทำ ให้แบ่งงานของคุณออกเป็น 4 ส่วน: เร่งด่วนและสำคัญ สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เร่งด่วนแต่ไม่สำคัญ ไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วน เมื่อคุณเรียนรู้การทำงานในสิ่งสำคัญในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน คุณจะรู้สึกมีประสิทธิผลมากขึ้น
2. จินตนาการถึงเป้าหมายของคุณ

แน่นอนว่า สิ่งสำคัญคือต้องทำรายการสิ่งที่ต้องทำและบันทึกเป้าหมายและความฝันของคุณ แต่การแสดงภาพให้เห็นเป็นวิธีที่น่าตื่นเต้นและสร้างสรรค์กว่าในการมีเป้าหมายทั้งหมดไว้ในที่เดียว การแสดงภาพเป็นหนึ่งในแบบฝึกหัดที่ทรงพลังที่สุดสำหรับจิตใจของคุณ คุณสามารถสร้างวิสัยทัศน์ที่คุณสามารถรวบรวมภาพถ่ายหรือรูปภาพของสิ่งที่คุณอยากมีในชีวิต ตัวอย่างเช่น คุณอาจเอาโปสเตอร์สะอาดๆ แล้วแปะรูปบ้านในฝัน ของที่คุณอยากซื้อ และประเทศที่คุณอยากไป แขวนกระดานไว้ในที่ที่มองเห็นได้เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่าทำไมคุณควรทำงานหนัก
3. เขียนบันทึกแล้วส่งถึงตัวเองในอนาคต

ลองนึกภาพว่าคุณอยากจะเป็นคนแบบไหนหลังจากนั้นไม่นาน คุณต้องการที่จะร่ำรวยหรือสร้างครอบครัวของคุณเองหรือเดินทางผ่านรายชื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก? ตอนนี้คุณมีโอกาสที่สร้างสรรค์ในการติดตามความสำเร็จของคุณโดยการเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคต
การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถตั้งเป้าหมายและดูว่าคุณทำสำเร็จหรือไม่หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง ปัจจุบัน คุณอาจพบบริการต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตที่อนุญาตให้คุณส่งจดหมาย ‘อนาคต’ — คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการรับจดหมายดังกล่าวในหนึ่งปี 3 ปี หรือแม้แต่ 10 ปี
4. ถ้าคนเดียวมันทำยากก็สร้างทีมในฝันของคุณเอง

ในขณะที่ทำตามเป้าหมายของคุณ การมีแรงกระตุ้นจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ แบ่งปันแผนและเป้าหมายของคุณกับคนของคุณ เพื่อให้พวกเขาสามารถตรวจสอบได้ และเพื่อไม่ให้คุณหลงทางจากโฟกัสของคุณ การมีเพื่อนที่เชื่อในตัวคุณและอาจผลักดันและกระตุ้นคุณเมื่อจำเป็นอาจเป็นจุดสำคัญในเส้นทางสู่ความสำเร็จ

5. กระตุ้นตัวเองด้วยรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละขั้นตอน

กูรูด้านแรงจูงใจมักบอกเสมอว่าคุณควรแบ่งแผนการของคุณเพื่อบรรลุบางสิ่งออกเป็นขั้นตอนย่อยๆ แน่นอนเราไม่สามารถโต้แย้งได้ แต่เรากลัวว่าจะไม่เพียงพอ ลองนึกถึงรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณจะได้รับจากการทำตามขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ให้สำเร็จ รางวัลไม่ควรมากหรือแพง อาจเป็นการเยี่ยมชมร้านอาหารที่คุณชื่นชอบหรือไปดูหนัง การบรรลุเป้าหมายเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างนิสัยใหม่ได้ง่ายขึ้น และคุณจะมีแรงจูงใจในการทำงานให้หนักขึ้น
6. บันทึกทุกความคืบหน้าของคุณเพื่อติดตามความสำเร็จของคุณ

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสิ่งสำคัญไม่เพียงแต่ต้องจดบันทึกผลลัพธ์สุดท้ายที่คุณได้รับ แต่ยังต้องติดตามความคืบหน้าของคุณอย่างต่อเนื่องด้วย ยิ่งไปกว่านั้น การทำเช่นนี้อาจทำให้คุณประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้ เพราะความรู้สึกก้าวหน้านั้นทรงพลังและสร้างแรงบันดาลใจ มันกระตุ้นให้คุณก้าวต่อไปและไม่หยุดเมื่อคุณคิดว่าคุณไม่สามารถทำได้
โฆษณา

7. จัดพื้นที่ทำงานของคุณให้ถูกต้อง

ในขณะที่เรียนหรือทำงานที่บ้าน การจัดพื้นที่ทำงานแยกต่างหากสำหรับกิจกรรมต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ คุณควรแยกบรรยากาศการทำงานและการพักผ่อนออกจากกันเพื่อให้สมองสั่งการได้ง่ายและเร็วขึ้น หากมีแล็ปท็อปและแก้วกาแฟดำอยู่ในอวกาศ แสดงว่ากำลังทำงานอยู่ หากคุณมีโทรศัพท์/ทีวี/แท็บเล็ต คุณสามารถดูวิดีโอกับแมวบน YouTube ได้
8. ใช้ “เทคนิค Pomodoro”

หากคุณมีปัญหาในการโฟกัส ให้ใช้เทคนิค Pomodoro วิธีการจัดการเวลานี้ได้รับการตั้งชื่อตามตัวจับเวลาในครัว Pomodoro
สิ่งที่คุณต้องทำคือตั้งตัวจับเวลา 25 นาทีในขณะที่ทำงานบางอย่าง และพักสั้นๆ 5-10 นาทีหลังจากที่เสียงดังขึ้น ทำซ้ำสามครั้ง และหลังจาก ‘โพโมโดโร’ (ช่วงเวลา) ครั้งที่สาม ให้พักนานขึ้น — 20 นาที ตอนนี้คุณไม่ควรซื้อตัวจับเวลาจริงเพื่อลองใช้ อินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยแอปอะนาล็อกซึ่งคุณสามารถใช้งานที่สำคัญได้
ด้วยคำแนะนำเหล่านี้เพื่อนเพื่อนก็น่าจะขยับเข้าสู่สิ่งที่หวังมากขึ้นแล้วนะ หรือหากยังมีอะไรอีกบ้างที่จะแนะนำผู้อื่นเพื่อช่วยให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายก็บอกผ่านเรามาได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ