6 เคล็ดลับจากเพื่อนญี่ปุ่นที่เราสามารถใช้เพื่อมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้น

355

ถ้าให้เพื่อนเพื่อนลองไปสอบถามถึงประเทศที่เราไปแล้วพบเห็นเหล่าบรรดาชาวบ้านของประเทศเหล่านั้นดูสุขภาพแข็งแรงถึงแม้จะอายุมากแล้วก็ตามละก็ หนึ่งในบรรดาประเทศที่เพื่อนเพื่อนเลือกละก็จะต้องมีรายชื่อของญี่ปุ่นอยู่อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะอยู่ในอันดับไหนก็แล้วแต่ แต่จากข้อมูลที่เรามีมาแล้วนั้นได้บอกว่าในด้านของตัวเลขอายุขัยเมื่อเทียบกับทุกประเทศในโลก หากอายุขัยเฉลี่ยในสวิตเซอร์แลนด์อยู่ที่ประมาณ 83.4 ในญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 84.3 อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่การมีชีวิตที่ยืนยาว แต่คือการมีชีวิตอย่างมีความสุขและมีสุขภาพดี

ต้องขอปรบมือให้กับชาวญี่ปุ่นจริง ๆ ที่ได้รางวัลนี้และเคล็ดลับที่ทำให้พวกเค้าแข็งแรงได้นั้นก็น่าจะมาจากหนึ่งในวิถีชีวิตของพวกเขานั้นเอง และช่วงเวลาหลังจากเกษียณอายุ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจและเราพบเคล็ดลับบางประการที่พวกเขาใช้เพื่อให้ร่างกายยังดูเยาว์วัยอีกด้วยนะไปลองอ่านกันเลยดีกว่านะ

1. ยิ่งทานอาหารในจานเล็กๆยิ่งดี

© Depositphotos.com
ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าปริมาณของการทานอาหารที่น้อยลงในจานนั้นจะทำให้เรากินช้าลง และเมื่อทานช้าลงเราก็จะรู้สึกตัวว่าเรานั้นอิ่มแล้วหรือยังได้ง่ายขึ้น ซึ่งนั้นเองที่เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ในแต่ละมื้ออาหารของเรานั้นไม่ทานอาหารที่มากเกินไปนั้นเองลองเอาไปทำดูได้นะ

2. ลองประเมินการทานอาหารที่ 80% ของปริมาณจานก่อน

© Depositphotos.com
ที่เราไม่แนะนำให้กินเร็วเกินไปเพราะกว่าเราจะทราบว่าอิ่มนั้น ร่างกายของเราใช้เวลาประมาณ 20 นาทีนับจากเวลาที่คุณเริ่มกินและอิ่มเพื่อให้สมองส่งสัญญาณของความอิ่ม ชาวญี่ปุ่นทราบข้อมูลเหล่านี้และใช้กฎง่ายๆ เพียงข้อเดียว คือ แบ่งการกินช้า ๆ โดยเลือกทานไปประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ หรือกินเพียง 8 ใน 10 ส่วนของมื้ออาหารก่อน และหากยังไม่อิ่มก็ค่อยทานต่อไปได้

3. ผลของการทานน้ำมัน 1 ช้อนชากับเกลือ 0.9 กรัม

© Depositphotos.com
จังหวัดนากาโน่เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีคนสุขภาพดีอันดับต้น ๆ ในญี่ปุ่น เพราะอายุขัยของคนที่นั่นอยู่ที่ประมาณ 80-87 ปี จากการสำรวจพบว่าชาวเมืองนากาโนะบริโภคเกลือโดยเฉลี่ย 15.1 กรัมต่อวัน ซึ่งเราว่าปริมาณนี้ส่งผลไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ก็เลยอยากจะขอแนะนำให้ลดการบริโภคเกลือลงเหลือ 0.9 กรัม แต่ที่สำคัญคือพวกเราเลือกการปรุงอาหารทานเองและใช้น้ำมันปรุงอาหารเพียงหนึ่งช้อนชาเท่านั้นเพื่อไม่ให้ได้รับน้ำมันส่วนเกินนั้นเอง และทานผักและอาหารทะเลสดๆที่ผ่านการปรุงด้วยวิธีการย่างหรือปรุงให้น้อยที่สุดเป็นประจำ

4. พวกเขาใช้การเดินเป็นการออกกำลังกาย

© Depositphotos.com
ใช่ เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวญี่ปุ่นชอบที่จะเคลื่อนไหวอย่างการเดินอย่างมาก ซึ่งถือกีฬาหรือกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบเลยก็ว่าได้ นอกจากจะได้ขยับแล้วพวกเขายังสามารถคุยกันได้ระหว่างนั้น ดังนั้นมันจึงเป็นส่วนผสมของกำไรและความสุข: “คุณเดิน คุณพูด คุณได้ออกกำลังกาย และนั่นช่วยสร้างความรู้สึกของการเป็นชุมชน”

5. กินเต้าหู้

© Depositphotos.com
เต้าหู้ยังเป็นลักษณะเด่นของอาหารญี่ปุ่นอีกด้วย ไม่ใช่แค่วีแก้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวของคุณยืดหยุ่น คุณจึงดูอ่อนกว่าวัย นอกจากนี้เต้าหู้ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งและช่วยรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง (ถ้าเราไม่หักโหมกับอาหารประเภทอื่น)

6. อาบน้ำเย็นแล้วแช่น้ำอุ่น

© Depositphotos.com
การอาบน้ำนอกจากจะชำระความสกปรกแล้วมันยังช่วยอีกหลายๆอย่าง และการแช่ตัวหรือการอบไอน้ำไม่ได้เป็นเพียงการผ่อนคลาย แต่ยังดีต่อสุขภาพของเราด้วย และเคล็ดลับอีกสิ่งหนึ่ง — คุณต้องใช้น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้ผิว ระวังอย่าอยู่นานมิฉะนั้นคุณอาจร้อนเกินไป ตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดของอุณหภูมิซาวน่าที่สมบูรณ์แบบคือร่างกายของคุณเอง ก่อนอื่นมันควรจะสนุก

แล้วเพื่อนเพื่อนละอายุเท่าไหร่กันแล้ว และตอนนี้คุณยังดูแข็งแรงอยู่หรือเปล่ายังไงก็ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ