เพื่อนสนิท 5 แบบที่จะทำให้คุณเจริญก้าวหน้าและไปต่อได้แน่

5572

ถ้าจะให้บอกจากใจของแอดมินเลยเกี่ยวกับเรื่องของการมีเพื่อนละก็พวกเราก็อยากจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นับวันยิ่งเราอายุมากขึ้นการที่เราจะสนิทสนมหรือมีเพื่อนกับเค้าสักคนมันก็ช่างยากเย็นจริง ๆ เลย นั้นก็เป็นเพราะว่าเราอาจจะเจอคนน้อยลงและอีกส่วนหนึ่งก็คือเราอาจจะมีหน้าที่ที่ต้องทำมากขึ้น ดังนั้นแล้วสิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือหากวันนี้เพื่อนเพื่อนยังมีเพื่อนหรือมีโอกาสเพิ่มคนรู้จักก็อยากให้รักษาคนเหล่านั้นไว้ด้วย และถ้าเป็นไปได้ละก็นอกจากจำนวนที่เราอยากให้คุณมีแล้วเราก็อยากให้คุณมีเพื่อนที่ดีด้วย เพราะนั้นจะยิ่งช่วยทำให้หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตของคุณดีขึ้นด้วย เพราะคุณคงเคยได้ยินคำว่า “คุณภาพนั้นมีค่ามากกว่าปริมาณ” และถ้าหากคุณยังคิดไม่ออกว่าเพื่อนแบบคุณภาพนั้นจะมีลักษณะหรือรูปแบบ แบบไหนนั้นเราก็มีคำตอบให้แล้ว

พวกเราชาวสัพเพเหระได้รวบทำการรวมเหล่าบรรดาคุณลักษณะของเพื่อนประเภทต่างๆ ที่คุณต้องการในชีวิตเพื่อมาช่วยทำให้ให้คุณรู้สึกเติมเต็ม และทำให้ช่วงชีวิตของคุณนั้นดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. แบบแรกเลยนั้นก็คือเพื่อนที่ช่วยทำให้คุณมีความสบายใจมากขึ้น
แน่นอนว่ามนุษย์ทุกคนนั้นล้วนต้องมีควากังวลและความกลัวเกี่ยวกับเรื่องที่เข้ามาให้ชีวิตของตัวเอง หรือบางครั้งเราก็ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ อย่างเรื่องงานหรือครอบครัว และเราต้องการเพื่อนที่เราสามารถพึ่งพาและรับฟังเพื่อให้เราได้ระบายออกโดยไม่รู้สึกละอายใจ แต่ก็ต้องเป็นคนที่มีเหตุผลและกล้าที่จะบอกเราว่าสิ่งที่เราคิดและทำนั้นยังอยู่ในสิ่งหรือหนทางที่ถูกต้องด้วยนะ

2. เพื่อนที่เราสามารถทำตัวเป็นเด็กได้เวลาที่อยู่ด้วยกัน
เราทุกคนชอบช่วงเวลาที่เป็นเด็กนั้นเพราะไม่ต้องคิดหรือกังวลอะไรเลยแถมไม่มีหน้าที่อะไรอีกต่างหาก ดังนั้นเมื่อเราโตขึ้นการได้ปลดปล่อยความกังวลด้วยการทำตัวเหมือนเด็กๆที่ไม่ต้องคิดมากอยากทำอะไรก็ทำบ้างในบางครั้ง มันก็ทำให้เราสบายใจขึ้นเยอะเลย และอะไรจะดีไปกว่าการมีเพื่อนที่มีอารมณ์ขันสักคนที่จะมาร่วมปล่อยวางไปในโลกแห่งวัยเด็กของเราได้

เพราะเมื่อยิ่งต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ในชีวิตประจำวัน นั่นเป็นเหตุผลที่มีความรู้สึกเติมเต็มเมื่อเรามีเพื่อนที่จะให้กำลังใจเราและหัวเราะด้วยกันเมื่อสิ้นสุดวันอันยาวนานมันอาจจะหายากแต่ก็หาได้นะคุณลองดูสิ

3. เพื่อนที่มีวิชาการหรือหลักคิดที่จะทำให้เราตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

หรืออีกนัยหนึ่งนั้นก็คือ “เพื่อนที่ปรึกษา” และเพื่อนคนนั้นก็คือคนที่เป็นแรงสนับสนุนให้เราแก้ปัญหาและช่วยให้คำแนะนำในการตัดสินใจแก่เราได้ เพื่อนประเภทนี้อาจจะแก่กว่าเราเล็กน้อย หรืออาจจะเป็นผู้ใหญ่มากมากก็ได้ แต่ที่สำคัญนั้นก็คือพวกเขาจะยินดีแบ่งปันความรู้ของ พวกเขา และรู้หลักการวิธีการฟังและพูดเพื่อสอนเราในสิ่งที่ถูกต้องจากสิ่งที่พวกเขาเรียนรู้มาตลอดชีวิต

4. เพื่อนที่จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมีเพื่อนที่ทำงานทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีส่วนร่วมกับงาน และกระตุ้นให้คุณทำงานให้เสร็จในแต่ละวัน ในฐานะปัจเจกบุคคล การทำงานและทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จจะง่ายขึ้นหากเรามีเพื่อนอยู่เคียงข้าง ด้วยวิธีนี้ พลังงานของเราจะเข้ากันได้และความสามารถของเราจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

เมื่อเรารู้สึกไม่ไหวในที่ทำงาน การมีเพื่อนนั้นจะช่วยคลายความหนักและกดดันได้อย่างมาก และช่วยให้เรารับมือกับสิ่งรอบตัวได้ ไม่เพียงแต่เป็นการผ่อนคลายความเครียดเท่านั้น แต่ยังเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานยิ่งขึ้นในที่ทำงานอีกด้วย

โบนัส: เพื่อนซี้ที่ดีที่สุด

การมีเพื่อนซี้ก็เหมือนกับการมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น คนที่คุณแบ่งปันประสบการณ์และความลับส่วนใหญ่ด้วย และคนที่จะคอยอยู่เคียงข้างคุณเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

และเพื่อนซี้ของคุณก็อาจจะเป็นคนที่ไม่ได้ทำอะไรให้ชีวิตของคุณดีขึ้น แต่เค้าจะเป็นคนที่ทำให้คุณสบายใจและถึงแม้จะไม่ได้ทำอะไรเลยแต่เค้าก็ไม่เคยสร้างปัญหาแค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่จะมีเพื่อนซี้แบบนี้สักคน

แล้วคุณละมีเพื่อนกี่คนในชีวิตของคุณ? แล้วเพื่อนที่คุณมีเข้าข่ายแบบเพื่อนที่เราบอกแบบนี้บ้างหรือเปล่าหรือลองบอกเพื่อนที่คุณคิดว่าเราควรจะมีเพิ่มมาก็ได้นะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ