9 สิ่งดีดีจากประเทศต่างๆ ที่ควรค่าแก่ทำตาม

2459

เพื่อนเพื่อนน่าจะทราบอยู่แล้วว่ามในแต่ละสถานที่ที่แตกต่างกันนั้นจะมีบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างกันไปอยู่ ซึ่งบางเรื่องก็น่าสนใจและบางเรื่องก็สร้างความประหลาดใจให้เรา และเมื่อเราอยู่ในโลกใบใหญ่ที่มีวัฒนธรรมและการกระทำที่มากมาย เราอาจจะรู้สึกแปลกๆ ในตอนแรก ตัวอย่างเช่น ในไอซ์แลนด์ วันคริสต์มาสอีฟเป็นเรื่องของการแลกเปลี่ยนหนังสือและใช้เวลาอ่านหนังสือในมุมสบายๆ กับช็อกโกแลต ในขณะที่เราทุกคนชอบดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อดับร้อนในฤดูร้อน ในบางประเทศในเอเชีย น้ำร้อนเกือบตลอดเวลา ไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศ สิ่งสำคัญคือนิสัยเหล่านี้มีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ที่มั่นคง
วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระ ได้ลองรวบรวมสิ่งดีดีที่เราพบในแต่ละวัฒนธรรมที่น่าสนใจจากทั่วโลกที่ทุกคนสามารถรับไปปฏิบัติได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพและความสุข
1. ข้อแรกกันเลยกับเรื่องราวจากเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่าการแช่ “ออนเซ็น” นั้นดีต่อสุขภาพ

ซึ่งเราพบกว่าคนญี่ปุ่นจำนวนมากนั้นมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพดีขึ้น และนักวิจัยรู้สึกว่าสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้อายุยืนยาวขึ้นก็คือนิสัยชอบอาบน้ำอุ่น ญี่ปุ่นมีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติหลายแห่ง และมีโรงแรมและสปาหลายแห่งที่มี “ออนเซ็น” เช่นเดียวกับบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ใช้น้ำจากบ่อน้ำพุร้อน

สำหรับผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ การแช่น้ำร้อนที่บ้านถือเป็นเรื่องปกติ และผู้เชี่ยวชาญรู้สึกว่าการอาบน้ำอุ่นช่วยเพิ่มการไหลเวียนและสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น
2. ในเอเชีย ไม่สวมรองเท้าที่ใช้เดินนอกบ้านมาแล้วเข้ามาในบ้าน

ในประเทศแถบเอเชียส่วนใหญ่ เช่น อินเดีย ญี่ปุ่น หรือแม้แต่บางประเทศในยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ รองเท้าด้านนอกจะถูกทิ้งไว้นอกประตู แนวคิดคือการไม่นำเชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากภายนอกเข้ามาในบ้าน ซึ่งเด็กเล็กหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงอาจติดสิ่งเหล่านั้นได้

มันอาจจะกลายเป็นนิสัยเก่า ๆ ไปแล้ว แต่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลัง บางบ้านอาจวางตู้ไว้ในห้องด้านนอกหรือช่องประตูเพื่อให้ใส่รองเท้าด้านนอกได้
3. ในอินเดีย โยเกิร์ตจะรับประทานแบบธรรมดาและนำมาทำอาหารด้วย

คนทั่วโลกส่วนใหญ่ชอบโยเกิร์ตรสหวานที่มีรสผลไม้และน้ำตาลมากมาย แม้ว่าโยเกิร์ตจะดีต่อสุขภาพ แต่การมีน้ำตาลมากเกินไปนั้นเป็นนิสัยที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และแม้ว่าการเลือกโยเกิร์ตธรรมดาหรือกรีกโยเกิร์ตก็ไม่เป็นไร การกินแบบธรรมดาหรือแบบเผ็ดก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ในอินเดียและประเทศอื่นๆ ในเอเชียใต้ โยเกิร์ตกลายเป็นเครื่องเคียงที่เรียกว่า “ไรตะ” มันถูกตีให้เนียน ตีให้บางลงด้วยน้ำเล็กน้อย และปรุงรสด้วยเกลือและเครื่องเทศอื่นๆ คุณสามารถเลือกใส่แตงกวาสับละเอียด มะเขือเทศ และหัวหอมลงไปได้ หรือแม้แต่น้ำเต้าต้มสุก คุณยังสามารถทำให้มันกรุบกรอบด้วยแป้งทอดที่เรียกว่า “บุนดี”
4. ชาวอิตาลีมีวันดีดีที่จะเรียกรวมญาติหลายชั่วอายุคนมาเจอกัน

ชาวอิตาลีมักจะทำสิ่งที่แตกต่างออกไป ในวัฒนธรรมอิตาลี การสังสรรค์และการเฉลิมฉลองเป็นอยู่บ่อยๆ แบบรวมญาตินอกจากนั้น พวกเค้าทุกคนยังมีเลทอกที่จะพบปะสังสรรค์กันบ่อยๆ อีกด้วย
5. ชาวเอเชียเชื่อในการทำความสะอาดบ้านประจำปี
เราทุกคนทำความสะอาดโต๊ะรกๆ หรือตู้เสื้อผ้าที่ล้นตู้เมื่ออะไรๆ รกเกินไป แต่ในญี่ปุ่นมีการปฏิบัติที่เรียกว่า “โอโซจิ” ซึ่งเป็นการทำความสะอาดบ้านประจำปีเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปีใหม่ บ้านได้รับการทำความสะอาดจากบนลงล่างและชำระล้างต้อนรับปีใหม่ด้วยความสะอาด

การปฏิบัติที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นในอินเดีย ในช่วงเทศกาลดิวาลี ซึ่งจะมีการทำความสะอาดบ้าน และสิ่งของที่ไม่ได้ใช้จะถูกทำเครื่องหมายเพื่อบริจาค

6. ฝนหลายประเทศจะมีการติดตั้งท่อระบายน้ำบนพื้นห้องน้ำเพื่อความสะดวก

ห้องน้ำอเมริกันส่วนใหญ่ไม่มีท่อระบายน้ำบนพื้น นอกจากรูระบายน้ำในอ่างอาบน้ำ แน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้ห้องน้ำแห้ง แต่ก็กลายเป็นเรื่องไม่สะดวกเช่นกันหากคุณต้องการขัดห้องน้ำ โดยปกติแล้วการมีรูระบายน้ำที่มุมหนึ่งเป็นความคิดที่ดี เพื่อจัดการกับน้ำหกหกเลอะเทอะได้ดีขึ้นและช่วยทำความสะอาดห้องน้ำด้วย

8. ห้องน้ำนั้นมีแบบที่มีสายฉีดน้ำทำความสะอาดและไม่มี
หากคุณเดินทางไปหลายประเทศก็จะพบว่าในหลายหลายที่นั้นไม่ได้มีการติดตั้งสายฉีดน้ำไว้ในห้องน้ำซึ่งนั้นไม่ใช่เพราะเค้าจะประหยัดน้ำหรอกนะแต่ และการใช้สายฉีดน้ำก็ไม่ได้จะช่วยประหยัดกระดาษแต่อย่างใด แต่มันเป็นแค่ความคุ้นเคยที่ทำต่อๆกันมานั้นเอง

9. นิสัยการรับประทานอาหารกลางวันแบบเบา ๆ ของชาวอาหรับนั้นดีมากมากเพราะจะทำให้เราสดชื่นตลอดวัน

มื้อกลางวันมื้อหนักมักจะนำไปสู่ความง่วงหลังมื้อกลางวัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสมาธิในที่ทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการง่วงนอนในช่วงบ่ายอยู่แล้ว วิถีชีวิตที่ยุ่งเหยิงยังอาจหมายถึงการรับประทานอาหารกลางวันที่หมดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับอาหารจานด่วน ซึ่งเพิ่มน้ำหนักและปัญหาสุขภาพ

ผู้คนในตะวันออกกลางมักจะทำอาหารกลางวันที่น่าสนใจซึ่งเต็มไปด้วยโปรตีนด้วยเนื้อรมควัน ถั่วชิกพี และถั่วต่างๆ และทานอาหารเบาๆ ด้วยขนมปังโฮลวีตและสลัดต่างๆ ด้วยอุณหภูมิที่สูงในตะวันออกกลาง อาหารกลางวันเบาๆ ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น และกาแฟหลังอาหารกลางวันจะปลุกเซลล์สมองที่งีบหลับ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ