11 เรื่องราวใกล้ตัวที่บอกเล่าว่ามิตรภาพดีดียังมีอยู่

169

ถ้าจะบอกว่าโลกและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตั้งแต่เรื่องของความก้าวหน้าของข้าวของเครื่องใช้และการติดต่อสื่อสารที่ทำให้ตอนนี้เราพูดคุยข้ามโลกไปยังอีกฝากฝั่งหนึ่งของสุดขอบน้ำทะเล เพียงแค่เวลาไม่ถึงยี่สิบปีตั้งแต่เราเริ่มมีคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กและระบบต่างๆที่ทำให้เจ้าโทรศัพท์มือถือธรรมดากลายเป็นอุปกรณ์ทรงพลังที่หลายคนถึงขนาดที่เรียกว่าหากลืมไว้ที่บ้านหรือแบตเตอร์รี่หมดก็ทำให้วันนั้นทั้งวันจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเลยทีเดียว

แต่เพราะความก้าวหน้าที่พวกเราพบเจออยู่ทุกวันนี้ทำให้ความใกล้ชิดสนิทสนมและความรู้สึกดีดีที่มีให้ต่อกันนั้นเริ่มรถน้อยลงซึ่งเราก็จะเห็นได้จากการที่พวกเราเริ่มที่จะพูดคุยกับคนรอบข้างหรือคนรอบบ้าน น้อยลงเรื่อยเรื่อยแต่กลับไปใช้เวลาต่าง ๆ บนโลกออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนทำให้บางครั้งเราทำตัวไม่ถูกเวลาที่ได้เจอและพูดคุยกันต่อหน้าก็ยังมี อย่างเพื่อนของเราบางคนที่พิมพ์แชทตอบอย่างรวดเร็วชวนคุยเรื่องราวต่าง ๆ มากมายแต่กลับนิ่งสนิทเวลาที่ต้องเจอและพูดคุยกันต่อหน้าก็ยังมี

เพื่อนใหม่
© Kowloon_Kid_13 / Reddit
ใครจะคิดว่าอันที่จริงแล้วเพื่อนใหม่ของเรานั้นหาง่ายมากมากเพียงแค่เรารู้จักเลือกใช้วิธีการเท่านั้น อย่างวันนี้ที่เราเพิ่งได้พบกับคุณยายท่านหนึ่งที่เข้าทักทายเพราะท่านเพิ่งย้ายมาอยู่ข้างๆบ้านเรา และนี้ก็คือขนมที่ท่านมอบให้ในโอกาสที่เราได้รู้จักกัน

ผักสานใจ
© JayD4444 / Reddit
บางครั้งคุณอาจจะไม่ต้องพูดหรือชวนใครต่อใครมาคุยเพื่อสร้างมิตรภาพก็ได้แต่การแสดงออกบางอย่างก็ทำให้เรารู้สึกดีและอยากรู้จักแล้ว เพื่อนบ้านของเราที่เอาพืชผักสวนครัวเหล่านี้มาวางไว้ให้ใครก็ได้ที่ต้องการโดยเขียนบอกไว้ว่าสามารถไปได้เลย แค่มีน้ำใจแบ่งปันก็รู้สึกอิ่มแล้วละ

ข้ามถนน
© Ola_Kiri4 / Twitter
จังหวะที่เราเดินออกมาและพบกับฝูงลูกเป็ดที่กำลังเดินตามแม่อย่างน่ารัก อยู่ข้างถนนและจากทิศทางที่เดินไปคือน่าจะเป็นฝั่งตรงข้ามเพื่อนของเราจึงอาสาพาไปด้วยการใช้ร่มมารองเหล่าลูกเป็ดและพาเดินไปส่งที่ฝั่งตรงข้าม

คิดถึงคนอื่น
© Existential / Reddit
แถวบ้านเราพวกเค้าเลือกใช้โคมไฟที่ให้แสงส่องทางในตอนกลางคืนที่เป็นสีแดง ซึ่งเราแปลกใจมากเพราะส่วนใหญ่จะใช้สีเหลืองที่ให้ความสว่างมากกว่าแต่พอเราสอบถามเจ้าหน้าที่ก็ทำให้เราทราบว่า ที่เลือกใช้สีแดงเพราะจะได้ไม่ไปรบกวนค้างคาวที่ต้องบินไปมาเวลากลางคือและยังมีสัตว์อื่นๆอีกที่ใช้เวลากลางคืนในการตืนนอนเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ นี้แหละหลายสิ่งจะดีขึ้นถ้าพวกเราคิดถึงคนอื่นๆด้วยต้องบอกเลยว่าช่างคิดมากมากเพราะ

เพื่อนช่วยเพื่อน
© Recrush / Reddit
ภาพประทับใจของเราวันนี้เลย ซึ่งเห็นแล้วก็บอกได้เลยว่าการช่วยเหลือใครสักคนไม่ต้องทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่หรอก อย่างน้องคนข้างหลังที่ช่วยแอบดันกระเป๋าเดินทางที่เป็นล้อเลื่อนนี้เพื่อให้มันไม่ไหลไปด้านหลัง เห็นแล้วก็อยากมีเพื่อนน่ารักๆแบบนี้บ้างจัง

มีเพื่อนใหม่แบบไม่ตั้งใจ
© Voivod / Pikabu
ตอนที่เรารีบกลับบ้านเพราะต้องไปให้ทันนัดสำคัญเราดันขับรถไปเชี่ยวป้ายทะเบียนของรถอีกคันแต่เราไม่มีเวลารอแล้วก็เลยหนีบเงินไว้จำนวนหนึ่งพร้อมกับเขียนบอกเรื่องราวและทิ้งเบอร์โทรไว้ และวันต่อมาเราก็ได้ข้อความสั้นที่ทำให้เรารู้สึกอยากทำความรู้จักเจ้าของรถคันนั้นเลย เพราะเค้าส่งมาบอกว่าหลังจากเปลี่ยนป้ายใหม่แล้วเงินยังเหลืออยู่ เลยจะเอามาคืนให้เรายังไงละ

ดีแล้วทำไมจะต้องรอ
© Daniel_Toben / Reddit
นี้คือเพื่อนของเราที่ใช้เวลาว่างในการเก็บกวาดขยะรอบรอบสวนแถวบ้าน และนี้คือผลงานในวันนี้ซึ่งเราถามเค้าว่าทำไมต้องทำเองไม่รอให้พนักงานมาทำและคำตอบที่ได้ก็คือ “แค่เราทำให้มันสะอาดขึ้น นอกจากเราจะมีความสุขแล้วคนอื่นๆก็มีความสุขด้วยนะ แล้วทำไมถึงจะไม่ทำละ”

ใครตกกันแน่
©Ok5964 / Reddit
ภาพธรรมดาที่เราเห็นน้องแมวมานั่งทานปลาอยู่แต่อันที่จริงแล้วมันมีเรื่องราวน่ารักๆของมันอยู่ เพราะน้องแมวสองตัวนี้ไม่มีเจ้าของแต่มันจะมานั่งค่อยชาวประมงที่นี้ทุกวันตามเวลาขึ้นเรือเหมือนรอเจ้านายกลับบ้านด้วยรอยยิ้ม และเมื่อเห็นชาวประมงมันจะทำท่าดีใจเข้าไปเล่นด้วยอย่างสนุกสนานหลังจากนั้นก็จะได้ปลาเป็นรางวัลในความน่ารักยังไงละ

เครื่องอบผ้าที่อบอุ่นที่สุด
© Chris Blaze / Facebook
หลังจากมองหาเครื่องซักผ้ามือสองเพื่อมาช่วยแบ่งเบางานซักผ้าเพราะว่าเราเพิ่งมีเจ้าตัวน้อยออกมา ซึ่งเราก็ไปเจอเข้ากับเครื่องที่ถูกใจในเน็ตแต่ราคามันเกินงบไปสักหน่อยและพอลองต่อราคาดูจากหมื่อห้าเหลือหมื่นสองซึ่งตอนที่ขอต่อเราก็บอกเหตุผลที่เราจำเป็นต้องประหยัดเพราะเพิ่งมีลูกนั้นเองและเค้าก็ยอมลดให้ แต่พอเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้ามาถึงเราเปิดออกดูแล้วก็ต้องน้ำตาไหล เพราะเราพบเงินที่เราจ่ายไปและข้อความสั้นๆว่า “ยินดีที่ได้เจ้าตัวน้อยและเราหวังว่าสิ่งนี้จะทำให้คุณยิ้มได้”

แบ่งปัน
© Kitchen_Bonus3571 / Reddit
อากาศร้อนเราก็ต้องช่วยเหลือกันหน่อยเนอะ

แค่ใส่ใจ
© StillSimple6 / Reddit
แค่เราใส่ใจรอบตัวทุกอย่างก็จะดีไปเองอย่างภาพนี้เราก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ แต่เห็นแล้วสบายใจเลยเพราะมีคนไปทำที่บังแดดให้รังนกบนเสาจราจรนั้นเอง

บางเรื่องมันก็เล็กน้อยจริงๆและใครก็ทำได้อย่างการแบ่งปันส่วนที่เรามี แต่เราอยากจะบอกเพื่อนๆว่าการได้รับสิ่งที่เราขาดนั้นมันช่างยิ่งใหญ่และรู้สึกดีดีจริง ๆ ดังนั้นเราขอให้เพื่อนเพื่อนทุกคนมีความสุขกับวันศุกร์ดีดีแบบนี้ด้วยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ