Squid Game ซีรี่ย์ที่มีผู้ชมพูดอย่างต่อเนื่องในขณะนี้

182

ต้องบอกเลยว่าซีรี่เรื่องนี้สร้างสิ่งที่เรียกว่าปรากฏการณ์ที่ต้องทำให้เหล่าแฟนแฟนนักดูซีรี่นั่งชมกันแบบต่อเนื่อง ด้วยเนื้อเรื่องของซีรี่ Squid Game ที่เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนถึงขนาดที่ว่า นั่งดูต่อเนื่องในวันเดียวทำให้ตอนนี้ Squid Game กลายเป็นซีรี่ย์เกาหลีที่ถูกสตรีมอันดับต้น ๆ โดยมีการชมแล้วมากกว่า 111 ล้านครั้งในเวลาเพียง 28 วันหลังจากการเปิดตัว ซึ่งต้องขอบอกว่าด้วยความเรียบง่ายที่ใครใครก็เข้าใจได้ของการละเล่นพื้นบ้านแบบเด็ก ๆ เนื้อหาของตัวละครแต่ละตัวที่แสดงถึงความจำเป็นอันเป็นที่มาของการเข้าร่วมการแข่งขัน

วันนี้พวกเราที่เพลินเพลินจึงได้ลองมาคิดว่าทำไมซีรี่เรื่องนี้มีสิ่งต่าง ๆ หรือสิ่งใดบางถึงทำให้เกิดความสำเร็จที่งดงามขนาดนี้ ถ้าใครยังไม่ได้ชมซีรี่เรื่องนี้ก็อย่าลืมที่จะไปลองเปิดชมดูสักหน่อยนะเราคิดว่าเพื่อนเพื่อนจะต้องชอบมันแน่นอน
© squidgame / Netflix
สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวของ Squid game นั้นมีการบอกต่อถึงความสนุกที่ผู้ชมได้รับมาจากซีรี่เรื่องนี้นั้นก็เพราะเนื้อหาของตัวละครนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้จึงทำให้เราแต่ละคนอินไปกับเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวเหล่านั้นอีกทั้งความเรียบง่ายของเกมส์แต่ละเกมซึ่งดูสุดแสนจะธรรมดามากมากแต่เมื่อมีความอยู่รอดของตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องกลับทำให้เกมส์ที่ดูธรรมดาเหล่านั้นเพิ่มความยากและสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้ไม่ยากเลย และอีกสิ่งหนึ่งซึ่งเมื่อเราชมซีรี่นี้จนจบแล้วหลายหลายคนอาจจะได้รับความรู้สึกดีดีที่จะลุกขึ้นมาทำสิ่งต่าง ๆ ให้ตัวเองขึ้นเรียกได้ว่าได้รับพลังหรือความหวังเล็ก ๆ ที่ได้ถูกส่งต่อจากตัวละครแต่ละตัวก็ว่าได้

อีกหนึ่งสิ่งที่จะได้ก็คือความตื่นเต้นของการเป็นผู้ชม
© squidgame / Netflix
ด้วยเนื้อหาของ Squid Game ที่ในแต่ละเกมส์นั้นแลกมาด้วยการรอดและจากไปของผู้ลงแข่ง ซึ่งคุณที่เป็นผู้ชมสุดแสนจะปลอดภัยและได้ลุ้นว่าใครจะชนะได้ผ่านไปรอบถัดไป ทำให้ผู้ชมมีเกิดความรู้สึกที่เรียกว่า “มุมมองสองด้าน” นั้นคือเราจะรู้สึกว่าเป็นทั้งผู้แข่งขันและเป็นผู้ชมแถวหน้าไปพร้อมพร้อมกันซึ่งนั้นเองที่ทำให้เราร่วมลุ้นไปกับทุกการกระทำและสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวละครต้องเจอให้แต่ละตอนจนไม่อาจที่จะหยุดการรับชมแบบต่อเนื่องได้

และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนไทยส่วนใหญ่อินกับเรื่องนี้ได้มากขึ้นก็คือภาษานั้นเอง
© squidgame / Netflix
บางคนอาจจะคิดว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยแต่การที่ซีรี่เรื่องนี้มีเสียงพากย์เป็นภาษาไทยนั้นยิ่งทำให้การนั่งชมซีรี่เรื่องนี้ทำให้เราอินไปกับตัวละครและได้สนุกกับการคิดคาดการณ์ถึงสิ่งต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นและยิ่งถ้าเป็นการนั่งชมพร้อมเพื่อนเพื่อนแล้วละก็ต้องบอกเลยว่าคุณอาจจะร่วมวงคุยเพื่อบอกเล่าถึงความคิดที่ผุดขึ้นมาอยู่ตลอดเงลานั้นเอง ที่เป็นแบบนั้นได้ก็เพราะว่าเวลาที่เรานั่งชมซีรี่ที่ต้องอ่านคำแปลไปด้วยนั้นทำให้เราเองไม่ได้คิดตามหรือพลาดการมองรายละเอียดในตัวซีรี่ที่กำลังดำเนินไปอยู่ดังนั้นเมื่อซีรี่ชุดนี้มีเสียงพากย์เป็นภาษาที่เราเข้าใจแล้วก็ทำให้เรามองไปที่รายละเอียดต่าง ๆ และคิดตามเนื้อเรื่องแล้วร่วมอินไปพร้อมๆกับตัวละครได้มากขึ้นนั้นเอง

ความนิยมให้วัฒนธรรมบันเทิงของเกาหลี
© from_jjlee / Instagram
เพราะในช่วงสิบปีที่ผ่านมาสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความนิยมไปอย่างแพร่หลายนั้นก็คือแนวเพลงอย่าง Kpop และภาพยนต์หรือซีรี่ Kdramas ได้พุ่งสูงขึ้น อย่างวงดนตรีที่มีชื่อเสียงที่เราหลายหลายคนรู้จักดีนั้นคือ BTS, Blackpink ที่ครองชาร์ตระดับโลก ในขณะที่ Kmovie อย่าง Parasite ก็คว้ารางวัลออสการ์มาครองได้ ดังนั้นถึงแม้จะมีการประชาสัมพันธ์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยสำหรับการแสดงในระดับสากล คำว่า Squid Game ก็ได้แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลกอย่างรวดเร็วด้วยการบอกต่อด้วยพลังของแฟนแฟและความสนุกนั้นเอง

คุณดู Squid Game แล้วหรือยัง? คุณคิดว่ามันคุ้มค่ากับการโฆษณาหรือไม่?
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ