เคล็ดลับจัดระเบียบท่าทางการนั่งเพื่อเหล่าคนทำงาน

124

ในยุคสมัยนี้ที่พวกเราทำงานกันในตึกและการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์คือสิ่งที่พวกเราแถบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะตามมาเมื่อเราต้องนั่งทำงานนานๆนั้นก็คืออาการเมื่อยล้าหรือเส้นตึงยังไงละ ซึ่งที่มาของสาเหตุเหล่านั้นมันก็คือการที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งบนเก้าอี้นั้นเอง ไม่ว่าเราจะทำงาน เรียนหนังสือ หรือพักผ่อน ซึ่งหากว่าเรานั่งอย่างเหมาะสมแล้วละก็มันก็คงไม่เป็นแบบนั้น เพียงแต่ว่าพวกเราทั้งหลายล้วนแล้วแต่ต้องการที่จะนั่งเก้าอี้ในแบบที่ต้องการเท่านั้นเอง บางคนอาจจะนั่งเอียงซ้ายหรือบางคนอาจจะนั่งเอียงขวาหรือบางคนอาจจะนั่งงอหลัง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกๆคนเลยเพราะอันที่จริงแล้วพวกเราส่วนใหญ่แถบจะไม่มีความรู้ที่ถูกต้องเลยว่าอันที่จริงแล้วพวกเราควร

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยลงมารวบรวมข้อมูลและทำเป็นบทความเกี่ยวกับท่านั่งที่ถูกต้องมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันเพื่อที่จะช่วยให้เพื่อนเพื่อนหายจากความเมื่อยล้าและอาการเส้นตึงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนเพื่อนที่มากจากท่าทางการนั่งที่ไม่ถูกต้องนั้นเอง

ขั้นแรกเลยนั้นก็คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าเก้าอี้ที่คุณนั่งนั้นเหมาะสมหรือเปล่า
เพราะเก้าอี้นั้นมันไม่ได้สร้างมาเพื่อให้แบ่งแยกตามการใช้งานของแต่ละคนดังนั้นจึงเป็นได้ที่เก้าอี้ที่คุณนั่งอยู่นั้นมันอาจจะมีสัดส่วนบางอย่างที่ไม่พอดีกับตัวเรานั้นเอง อย่างเช่นเบาะที่สั้นหรือยาวเกินไปก็ทำให้มีผลต่อการนั่งแล้วหรือที่วางแขนที่แคบเกินไปก็ทำให้องศาการกางแขนของเรานั้นมากหรือน้อยเกินไปทำให้เกิดการเมื้อยล้านั้นเอง วันนี้เราก็เลยอยากจะบอกว่าห่างเพื่อนเพื่อนสามารถเลือกได้แล้วละก็ให้เลือกเก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระ อย่างแรกคือตรวจสอบดูว่าฐานรองที่นั่งกว้างกว่าสะโพกแต่ละข้างอย่างน้อยหนึ่งนิ้วหรือไม่ เพื่อรองรับต้นขาได้เพียงพอ ประการที่สองคือ ตรวจสอบเพื่อดูว่ามีช่องว่างอย่างน้อย 0.5 นิ้วระหว่างขอบที่นั่งและด้านหลังเข่าของคุณหรือไม่ อีกทั้งเบาะนุ่มจะช่วยป้องกันการบีบอัดของต้นขาและก้น

ลองตรวจสอบส่วนที่ไว้ใช้รองรับเอวของเก้าอี้ และหากไม่มีก็ลองหาตัวเลือกอื่นจะกดีกว่า
ต้องบอกว่าหลังของเรานั้นจะโค้งเป็นรูปตัวเอสดังนั้นถ้าเราสามารถมองหาเก้าที่ที่รองรับหรือช่วยพยุงหลังส่วนที่โค้งนั้นได้ละก็มันก็จะทำให้เรานั่งได้สบายมากขึ้นนั้นเอง แต่บอกไว้ก่อนเลยนะว่ามันไม่ได้โค้งมากเพียงแต่ว่าต้องการที่รองที่มีความหนาที่พอเหมาะเท่านั้นก็จะทำให้อยู่ในสภาพที่ลดแรกกดในส่วนต่าง ๆ ได้แล้วนั้นเอง

© Depositphotos.com
โดยถ้าหากเพื่อนเพื่อนมองหาเก้าอี้ที่พอดีไม่ได้เราก็สามารถใช้ผ้าขนหนูค่อยๆม้วนแล้วทดสอบเอามารองในส่วนเอวก็ได้ซึ่งเราแนะนำให้ค่อยเพิ่มขนาดที่ละนิดจนกว่าจะเจอจังหวะที่สบายแล้วหมั่นค่อยสังเกตุว่าที่รองนั้นยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีและมีขนาดที่พอเหมาะอยู่เสมอเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณนั่งทำงานได้สบายมากขึ้นแล้ว

เรามีคำแนะนำง่ายๆที่จะช่วยให้คุณนั่งทำงานได้ดีขึ้นเยอะเลย
เมื่อคุณหาเก้าอี้ได้แล้ว ควรคำนึกถึงวิธีนั่งบนเก้าอี้อย่างเหมาะสม คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการนั่งที่ปลายเก้าอี้แล้วเอนตัวลงโดยให้คอและไหล่เคลื่อนไปข้างหน้าจากนั้นค่อยๆ ยืดตัวและหลังของคุณโดยยกศีรษะและไหล่ขึ้น แล้วดันหลังส่วนล่างไปข้างหน้า ทำท่านี้ค้างไว้หลายวินาทีก่อนปล่อยออกเล็กน้อย จากนั้นจึงถอยกลับไปจนสุดพนักพิงเพื่อพักในระหว่างการนั่งทำงานก็จะทำให้คุณอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องนั้นเอง

วางเท้าราบกับพื้นก็สำคัญนะ
หลายคนคงถนักับการการนั่งไขว่ห้างแต่ทราบหรือไม่ว่านั้นจะส่งผลต่อการไหลเวียนของอากาศในร่างกายและขาของเราได้ อีกทั้งยังเป็นการกดทับขาของตัวเองอีกด้วยและอาจทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อในส่วนดังกล่าว ซึ่งในกรณีที่เท้าเหยียบพื้นได้ก็อาจจะวางเท้าลงไปได้เลยและอาจจะถอดรองเท้าออกเพื่อผ่อนคลาย แต่หากเท้าของคุณไม่ถึงเพราะเก้าอี้สูงเกินไปก็อาจจะปรับให้ต่ำลงหรือมองหาตัวช่วยเป็นที่รองหรือที่พักเท้านั้นเอง

องศาในการก้มมองหน้าจอหรือเอกสารบนโต๊ะก็สำคัญนะ
ท่าทางที่เราจะทำให้ไม่เมื่อยและสามารถนั่งทำงานได้นานๆนั้นก็คือข้อศอกและเข่าควรงอเป็นมุม 90° ในขณะที่สะโพกของคุณอาจจะนั่งทำมุมฉากเล็กน้อยเพื่อรองรับการเอนหลัง และควรปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้สูงขึ้นมาอยู่ในระดับสายตา เพื่อจะได้ไม่ต้องก้มมองจอภาพนั้นเองเพราะการก้มมองนั้นจะทำให้เมื่อยคอและเมื่อยตานั้นเอง ควรวางคีย์บอร์ดจากขอบโต๊ะประมาณ 4 ถึง 6 นิ้ว เพื่อให้ข้อมือและมือมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน

ถึงแม้จะนั่งได้สบายแค่ไหนแต่ก็ควรพักบ้างนั้นเอง
การที่เราอยู่ในท่าทางใดนานๆถึงแม้มันจะเป็นท่าทางที่ถูกต้องหรือเหมาะสมแค่ไหนก็ตามมันก็ยังทำให้เมื่อยได้อยู่นั้นเอง ดังนั้นสิ่งที่ควรจะทำนั้นก็คือการพักหรือการลุกขึ้นมาขยับเปลี่ยนท่าทางการนั่งบ้างเป็นระยะ โดยเราขอแนะนำว่าให้ลุกเดินบ่อย โดยอาจจะใช้เวลาทุก 30 นาทีหรือมากสุดก็ไม่ควรเกิน 50 นาทีเพื่อให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนบ้างนั้นเองโดยอาจจะลุกขึ้นไปดื่มน้ำหรือเข้าห้องน้ำก็ยังได้นะ

ท่านั่งถูกต้องไปแล้ว เรายังมีท่าทางออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้นไปอีก
ท่ายกแขนเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่จะรีเซ็ตร่างกายของคุณ และบรรเทาความตึงที่คอและไหล่ ขั้นตอนแรกคือการยืนโดยให้หลังพิงกำแพง และงอเข่าเล็กน้อยและยกแขนขึ้นเหนือศีรษะให้หลังมือ ข้อศอก ไหล่ โดยคุณจะยืนตรงธรรมดาหรือเอาหลังชิดกับผนังขณะที่คุณเลื่อนแขนลงจนกว่าจะลดต่ำกว่าระดับไหล่ก็ได้ และจากนั้นกางแขนทำมุม90องศาแล้วค่อยยกแขนขึ้นให้สุดแล้วค่อยดึงแขนกลับมาในท่าเดิมแล้วทำซ้ำ 10-12 ครั้ง

นอกจากนี้ยังมีท่าโยคะบางท่า เช่น “โกมุกคาสนะ” หรือท่าหน้าวัวที่ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อ วิธีการคือ มือประสานกันที่ด้านหลังดังภาพ นอกจากนี้ยังมีท่า “วิราสนะ” ที่คุณนั่งบนส้นเท้าโดยให้ยืดอกขึ้นและตั้งลำตัวให้ตรง ท่านี้จะช่วยปรับท่าทางของคุณดีขึ้นเมื่อคุณกลับไปนั่ง

ลองปรับท่าทางการนั่งและออกกำลังกายตามที่เราบอกดูแล้วคุณจะรู้เลยว่ามันดีขนาดไหน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ