คำแนะนำ 10 ข้อที่คู่รักทุกคู่ควรจำไว้เพื่อให้พวกเขา “มีความสุขตลอดไป”

409

สำหรับคู่รักที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมาระยะยาวและคู่แต่งงานหลายๆ คู่ เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกเฉยกับแฟนของเราหรือจะเรียกว่าไม่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ก็คงจะได้ ซึ่งบอกได้เลยว่าบางคู่นั้นแค่ผ่านช่วงฮันนีมูนที่เรียกว่าช่วงเวลาแห่งความทรงจำแล้วก็อาจจะไม่มีเรื่องตื่นเต้นเลยก็ว่าได้ จากนั้นจึงตระหนักว่าความสัมพันธ์ในชีวิตจริงนั้นไม่เหมือนกับภาพยนตร์โรแมนติกที่พวกเขาชื่นชอบเลย

ในโลกแห่งความเป็นจริง ความสัมพันธ์ไม่ได้เกี่ยวกับประกายไฟที่ฟุ้งกระจาย แต่เป็นเรื่องของการทำให้ไฟลุกโชน ดังนั้นพวกเราชาวสัพเพเหระเลยลองรวบรวมคำแนะนำเรื่องความรักนี้เพื่อช่วยให้คู่รักรู้สึกขอบคุณคนสำคัญของพวกเขาอีกครั้ง

1. ฝึกจูบ 6 วินาที

คุณเคยลองจับเวลาดูไหมว่าคุณจูบคู่ของคุณนานแค่ไหน? Dr. John Gottman ผู้ก่อตั้ง Gottman Institute แนะนำให้จูบคนสำคัญของคุณเป็นเวลาอย่างน้อย 6 วินาที

แนวคิดพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้คือ 6 วินาทีกระตุ้นให้เกิดการจูบที่มีสติมากขึ้น เมื่อเทียบกับการจิกแก้มเพียงเสี้ยววินาที มันนานพอที่จะเชื่อมต่อกับคนรักของคุณทางร่างกาย แต่ไม่นานเกินไปที่คุณจะพลาดรถเมล์ไปทำงาน นอกจากนี้ยังสร้างความชื่นชมและเพิ่มความรักระหว่างคุณกับคนสำคัญของคุณ

2. รู้จักภาษารักของกันและกัน

แนวคิดของห้าภาษารักถูกสร้างขึ้นโดยที่ปรึกษาและศิษยาภิบาล ดร. แกรี แชปแมน โดยสรุปแล้ว นี่คือ 5 วิธีหลักที่เราชอบแสดงความรักของเรา และวิธีที่เราต้องการให้แสดงความรักต่อเราเป็นการตอบแทน

เพื่อช่วยให้คู่ของคุณมีความสุข การเรียนรู้วิธีรับความรักที่พวกเขาชอบอาจทำงานได้อย่างมหัศจรรย์ในการทำให้ไฟนั้นลุกโชน ดูว่าคำใดต่อไปนี้ดึงดูดคู่ของคุณมากที่สุด: ของขวัญ
การให้บริการ, คำยืนยัน, เวลาที่มีคุณภาพ, สัมผัสทางกาย

3. ใช้รหัสพิเศษที่มีเพียงคุณและคู่ของคุณเท่านั้นที่รู้

นอกเหนือจากการทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับ (ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีเสมอ) การมีรหัสพิเศษสามารถช่วยคู่รักในช่วงเวลาที่ไม่สบายใจ การพูดว่า “guacamole” อาจเป็นเรื่องงี่เง่าที่แปลว่า “เราต้องไปแล้ว ไม่ต้องถาม” ตัวอย่างเช่น คู่ของคุณต้องการออกจากงาน พวกเขาสามารถพูดว่า “guacamole” แล้วคุณก็ไปเอารถได้เลย

อีกตัวอย่างหนึ่ง คู่รักยังสามารถมีรหัสสำหรับ “การหมดเวลา” ซึ่งพวกเขาสามารถใช้ในช่วงกลางของการโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อน ประเภทนี้ทำหน้าที่เป็นเบรกฉุกเฉิน พวกเขาสามารถประเมินได้ในภายหลังว่าการหมดเวลานั้นรับประกันหรือไม่ แต่เวลาที่ห่างกันอาจทำให้พวกเขามีพื้นที่ในการระบายอารมณ์และเพิ่มมุมมอง

4. “ให้ฉันช่วยไหม” เป็น 3 คำที่ทรงพลังกว่า “ฉันรักเธอ”

เมื่อคุณเห็นคู่สมรสของคุณพับผ้า ทำอาหารเย็น หรือตัดหญ้า ไม่มีอะไรหวานไปกว่าการให้ความช่วยเหลือพวกเขา ไม่เพียงแต่งานจะเสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น แต่คุณยังได้คะแนนบราวนี่หลายคะแนนจากการแสดงให้คู่ของคุณเห็นว่าคุณห่วงใยและชื่นชมพวกเขามากแค่ไหน

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเป็นเรื่องของงานบ้าน คู่สามีภรรยาสามารถนั่งลงและสนทนากันอย่างเหมาะสมว่าใครรับผิดชอบงานบ้านอะไรบ้าง หากคู่ของคุณมีปัญหากับงานบางอย่าง ให้เข้าใจว่าพวกเขามีปัญหาอะไรและประนีประนอมกัน

5. ค้นหาหัวข้อที่ลึกขึ้นเพื่อมีส่วนร่วม

สังเกตว่าบางครั้งบทสนทนาระหว่างคู่รักที่คบกันมานานก็กลายเป็นคำถามทั่วๆ ไป เช่น “กินอะไรดี” หรือ “คุณจะกลับบ้านกี่โมง” คู่รักหลายคู่หมกมุ่นอยู่กับงานประจำวันจนบางครั้งลืมที่จะหยุดชั่วคราวและมีบทสนทนาที่มีความหมายกับคนรัก

การค้นหาหัวข้อที่ลึกขึ้นเพื่อพูดคุยไม่เพียงส่งเสริมการสื่อสารที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คู่ค้ารู้จักกันและกันมากขึ้นด้วย ต้องการความคิด? คุณสามารถดูคำแนะนำหัวข้อได้ที่นี่

6. พูดให้น้อยลง ฟังให้มากขึ้น

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเมื่อคู่ของคุณระบายถึงคุณ พวกเขาไม่จำเป็นต้องให้คุณแก้ปัญหา ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาต้องการให้คุณฟัง

การสนับสนุนทางอารมณ์ที่คุณมอบให้ผ่านการฟังอย่างตั้งใจนั้นสำคัญพอๆ กัน หากไม่สำคัญไปกว่าการเสนอวิธีแก้ปัญหาที่ใช้ได้จริง ต่อสู้กับความต้องการที่จะเป็นฮีโร่ที่คอยแก้ไขความทุกข์ของคู่ของคุณ และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดที่รับทราบปัญหาของพวกเขาและให้ความมั่นใจกับพวกเขาว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยในที่สุด

7. เพลิดเพลินกับช่วงเวลาแห่งความเงียบงัน


แจ้งเตือนสปอยเลอร์. การแต่งงานไม่ใช่โลกแห่งการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นไม่รู้จบ คู่รักไม่ได้ออกทริปเอง สนุกกับงานอดิเรกสนุกๆ หรือออกเดตสุดโรแมนติกเสมอไป ในความเป็นจริงมันค่อนข้างตรงกันข้าม

หลายครั้งที่คุณพบว่าตัวเองใช้เวลาอยู่กับคู่ครองอย่างเงียบๆ ในห้องเดียวกันและไม่ได้ทำอะไรที่สำคัญเป็นพิเศษ และมันก็สวยงามจริงๆ แม้ว่าคุณจะทั้งคู่กำลังทำสิ่งของตัวเองในขณะที่แชร์พื้นที่เดียวกัน ในช่วงเวลาแห่งความเงียบนั้น จงเรียนรู้ที่จะชื่นชมการมีอยู่ของกันและกัน การมีระดับของความสะดวกสบายจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจ

8. หลีกเลี่ยงการตั้งแง่หรือทำตัวนิ่งเฉย

Stonewalling คือการที่คนๆ หนึ่งหยุดพูดระหว่างการโต้เถียง และนักบำบัดโรค Dr. John Gottman เชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว

เมื่อเจ้าก้อนหินปฏิบัติต่อคนสำคัญอย่างเงียบๆ และแสร้งทำเป็นสงบภายนอก ก็เท่ากับพูดกับคู่ของตนว่า “ฉันไม่สนใจสิ่งที่คุณพูดอีกต่อไปแล้ว” แม้ว่าผู้ก่อกำแพงหินอาจตั้งใจเพียงแค่ปล่อยให้สิ่งต่าง ๆ สงบลงในขณะนี้ แต่วิธีนี้ก็ส่งผลเสียในที่สุด แทนที่จะเป็นการดีกว่าที่จะขอหยุดพักและสื่อสารกับคู่ของคุณว่าคุณต้องใช้เวลาในการประมวลผลความรู้สึกของคุณ จากนั้นเมื่อฝุ่นสงบลงแล้ว ให้กลับมาที่การสนทนาที่มีอยู่

9. การแสดงความรักเล็กๆ น้อยๆ นั้นโรแมนติกกว่าการกระทำที่ยิ่งใหญ่

เซอร์ไพร์สที่ยิ่งใหญ่และจัดอย่างดีอาจดูโรแมนติกเป็นพิเศษ แต่การกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นอกจากการเสแสร้งทำได้ยากแล้ว การแสดงความรักเล็กๆ น้อยๆ ยังแสดงถึงความมั่นคง

พวกเขาสามารถทำได้ง่ายๆ เช่น เขียนบันทึกความรักทุกเช้า ถามคู่ของคุณว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง หรือนำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ที่บอกว่าคุณคิดถึงพวกเขากลับบ้าน คนสำคัญของคุณจะเริ่มรู้สึกถึงผีเสื้ออีกครั้งเหมือนตอนที่คุณเริ่มออกเดท

10. อย่าลืมดูแลตัวเอง

เพียงเพราะคุณมีความสัมพันธ์ ไม่ได้หมายความว่าโลกทั้งใบของคุณจะต้องหมุนรอบคนรักของคุณ คุณยังต้องให้เวลากับตัวเองเพื่อที่จะเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้

รักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ หรือใช้เวลาส่วนตัวที่สปา ไม่มีอะไรผิดปกติกับการไปพักผ่อนคนเดียวเช่นกัน การดูแลตัวเองและลงทุนในความเป็นอยู่ที่ดีของตัวเองจะแสดงให้คนสำคัญเห็นว่าคุณต้องการเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา

เคล็ดลับใดต่อไปนี้ที่ตรงใจคุณมากที่สุด คุณมีคำแนะนำเรื่องความรักอื่น ๆ ที่คุณต้องการแบ่งปันกับเพื่อนผู้อ่านหรือไม่? แจ้งให้เราทราบในความคิดเห็น!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ