เสียงหัวเราะของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับคุณได้บ้าง

363

หนึ่งในความรู้สึกของเรา และการแสดงออกที่หลายคนอยากให้เห็นทุกวันน่ะนั่นก็คือการหัวเราะเพราะนั้นถือเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่าคน ๆ หนึ่งมีความสุขหรือสนุกสนาน การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดยังพิสูจน์ให้เห็นว่าการหัวเราะสามารถช่วยให้เรารู้จักผู้อื่นและตัวเรามากขึ้น สิ่งนี้ได้รับการพิสูจน์โดย นักจิตวิทยาและนักวิจัยที่ศึกษาการหัวเราะมาระยะหนึ่งแล้ว
งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการหัวเราะมีอะไรให้ถอดรหัสมากกว่าความสุขของคนๆ หนึ่ง พวกเราชาวสัพเพหระ อยากจะเอาเรื่องราวที่จะบอกเล่าผู้คนหรือดูคนอื่นๆผ่านเสียงหัวเราะได้อย่างไร
1. ตระหนักถึงการหัวเราะที่เกิดขึ้นเองและสมัครใจ

การหัวเราะมี 2 ประเภท อย่างแรกคือเสียงหัวเราะที่เกิดขึ้นเองและมีลักษณะพิเศษคือปฏิกิริยาที่ควบคุมไม่ได้ต่อสิ่งที่ทำให้เราหัวเราะ เช่น เรื่องตลกเฮฮา มันสร้างเสียงที่โดดเด่นซึ่งยากที่จะปลอมแปลง ในทางกลับกัน เสียงหัวเราะโดยสมัครใจนั้นเกิดจากเสียงที่จงใจและเป็นเสียงหัวเราะที่คุณสร้างขึ้นเมื่อคุณต้องการโต้ตอบอย่างสุภาพต่อเรื่องตลกง่อยๆ

การศึกษาพบว่าการหัวเราะโดยสมัครใจสามารถช่วยให้เราระบุตัวตนของผู้หัวเราะได้ดีขึ้น เนื่องจากเป็นการหัวเราะโดยเจตนาและควบคุม
2. คุณมีแนวโน้มที่จะหัวเราะมากขึ้นหากคุณรู้จักคนที่เล่าเรื่องตลก

คุณมีเพื่อนที่เจาะจงหรือนักแสดงตลกคนโปรดที่ทำให้คุณหัวเราะอยู่เสมอหรือไม่? วิทยาศาสตร์กล่าวว่าการหัวเราะเยาะหรือหัวเราะเยาะใครสักคนน่าจะเป็นเพราะความคุ้นเคย เรามักจะพบว่าเรื่องตลกสนุกกว่าหากมีคนที่เรารู้จักเล่าให้ฟัง เช่น เพื่อนหรือนักแสดงตลกชื่อดัง

3. เราหัวเราะมากที่สุดเมื่ออยู่กับเพื่อน

Robert Provine นักจิตวิทยาจาก University of Maryland กล่าวว่า เรามีแนวโน้มที่จะหัวเราะเยาะบางสิ่งมากกว่า 30 เท่าเมื่อเรามีส่วนร่วมในการสนทนากับผู้อื่น การศึกษายังพบว่าไม่ใช่เรื่องตลกที่ทำให้เราหัวเราะ แต่เป็นวิธีของเราในการโต้ตอบกับผู้อื่นเพื่อแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราชอบและเข้าใจพวกเขา
4. ความสัมพันธ์ของเรายืนยาวขึ้นเมื่อเราหัวเราะด้วยกัน

ในระหว่างการวิจัยที่ทำโดย Bob Levenson นักจิตวิทยาแห่ง UC Berkeley นั้นเขาขอให้คู่รักพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ละเอียดอ่อน เช่น สิ่งที่ทำให้พวกเขารำคาญเกี่ยวกับคู่ของตน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อคู่รักใช้เสียงหัวเราะและรอยยิ้มในการสนทนา พวกเขาจะรู้สึกดีขึ้นทันทีหลังจากพูดถึงเรื่องที่งอน พวกเขายังรายงานว่ามีความพึงพอใจในความสัมพันธ์มากขึ้นและอยู่ด้วยกันนานขึ้น
การค้นพบใดต่อไปนี้ที่คุณน่าจะเห็นด้วยมากกว่ากัน คุณสังเกตเห็นเสียงหัวเราะของผู้คนเมื่อคุณอยู่กับพวกเขาหรือไม่? แบ่งปันเรื่องราวของคุณกับเราในส่วนความคิดเห็น!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ