6 วัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่ใช้แทนกันได้สำหรับไลฟ์สไตล์ที่ดีขึ้น

114

ถ้าจะพูดถึงสิ่งหนึ่งที่พวกเราทุกคนต่างก็ต้องมีต้องใช้ในแต่ละวันเพื่อนเพื่อนของเราหลายคนคงคิดถึงเจ้าโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในมือเลยในกระเป๋าของเพื่อนตอนนี้แต่เราจะบอกว่าอันที่จริงแล้วมันก็สำคัญนะจ๊ะโทรศัพท์มือถือนะแต่ก็ยังมีสิ่งที่เราอยากจะเป็นต้องใช้อยู่ตลอดนั่นก็คือ เรื่องของอาหารการกินนั่นเอง พวกเราชาวสัพเพเหระเคยอ่านเรื่องราวต่างๆมามากมายและหนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องของอาหารการกินนั่นเองซึ่งมีคนเคยกล่าวไว้ว่าเราจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราทานเข้าไปด้วยและสิ่งที่เราทำในแต่ละวันก็จะช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจของเราแข็งแกร่ง ซึ่งพวกเราชาวสัพเพเหระก็เห็นด้วยกับหลักการนี้เป็นอย่างยิ่งเพราะว่าถ้าหากเราคิดที่จะทำหรืออยากที่จะเป็นอะไรก็แล้วแต่เราก็ต้องเริ่มจากการที่ฝึกฝนตัวเองและการดูแลตัวเองโดยการกินอาหารที่ดีก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะพาเราไปถึงจุดนั้นได้นั่นเอง

วันนี้พวกเราก็เลยเอาเมนูอาหารง่ายง่ายที่จะช่วยทำให้เพื่อนเพื่อนอิ่มอร่อยไปกับรสชาติของมันอีกทั้งยังช่วยทำให้คุณดูดีแบบง่ายง่ายอีกด้วย

ถ้าเราจะบอกว่าหนึ่งในเมนูโปรดของเราเวลาทานไก่ทอดนั่นก็คือเจ้ามันบดนี่เองใครหลายคนก็คงไม่สามารถปฏิเสธความอร่อยของมันได้
© Depositphotos.com
แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าถ้าหากเราทานเจ้ามันบ่นในปริมาณมากๆเข้าไปก็จะทำให้เราได้รับแคลอรี่ส่วนเกินเป็นจำนวนมากนั่นเองดังนั้นเราจึงมีอีกทางเลือกหนึ่งมาบอกให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังกันนั่นก็คือรอให้คุณน้ำดอกกะหล่ำที่ต้มจนสุกแล้วมาบด ให้ละเอียดซักหน่อยแล้วผสมเข้าไปกับมันบดที่คุณจะทานในอัตราส่วนหนึ่งตอนหนึ่งแล้วเติมเกลือตามใจชอบสำหรับรสชาติที่คุณต้องการนั้นก็จะเป็นการช่วยทำให้เจ้าแคลอรี่ลดลงอย่าง และยังไม่ทำให้รสชาติของมันเปลี่ยนไปมากอีกด้วยเพราะว่าอันที่จริงแล้วดอกกะหล่ำมันเข้ากับมันบดอย่างมากเลยล่ะ แต่ถ้าหากใครอยากจะลองทานดอกกะหล่ำบดอย่างเดียวเลยก็ยังได้นะ

แปลว่าแป้งสาลี ที่ใช้ในการทำขนมหรืออาหารนั้นสามารถใช้ ถั่วต่างๆเช่นดำแทนกันได้
© CC BY-SA
เรารู้ว่าส่วนผสมของขนมปังหรือขนมเค้กหรืออาจจะเป็นขนมอื่นๆก็ตามส่วนใหญ่นั่นก็คือแป้งสาลีและน้ำตาลนั่นเอง แต่สำหรับเพื่อนเพื่อนที่อยากจะลดการทานแป้งลงแล้วแล้วก็เรามีตัวช่วยในการทำขนมมาแทนที่แป้งเหล่านั้นนั่นก็คือคุณสามารถใช้ถั่วดำหรือแดงในปริมาณที่เท่ากันกับที่คุณใช้แป้งในการทำขนมนั้นเอง เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องใช้เครื่องปั่นบทมันสักหน่อย ถึงแม้ว่าผิวสัมผัสของขนมจะออกมาแตกต่างจากเดิมบ้างแต่ความอร่อยและรสชาติยังคงเดิมและที่สำคัญมันดีต่อคุณแน่แน่

สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ชอบทานสลัดเราอยากจะแนะนำผักที่มีประโยชน์นั้นก็คือผักโขมนั้นเอง
© Nillerdk
อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นผักแบบไหนก็ตามที่คุณใช้ทานกับสลัดมันก็มีคุณประโยชน์อยู่แล้วเพียงแต่เราอยากจะหยิบยกบางอย่างมาให้เพื่อนเพื่อนฟังและลองเปลี่ยนชนิดของผักที่ทานกันบ้างเท่านั้นเองซึ่งส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นก็คือเพื่อนเพื่อนจะทาน สลัดผักที่ทำมาจากผักกาดนั่นเอง อาจจะเป็นเพราะว่าหาง่ายและยังทำง่ายอีกด้วยจึงเป็นที่นิยมของคนที่ชอบทานสลัดผักทั้งหลาย แต่วันนี้เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนเปิดใจลองเลือกทานผักชนิดอื่นดูบ้างและตัวเลือกที่ดีที่เราอยากจะแนะนำวันนี้นั่นก็คือเจ้าผักโขมนั่นเอง ถึงแม้ว่ามันจะเตรียมยากกว่าเนื่องจากจำเป็นจะต้องตัดและน้ำบางส่วนแต่มันก็มีวิตามินหลายหลายอย่างมากกว่าเจ้าผักกาดเยอะเลยนะ

พี่ชอบทานขนมกรุบกรอบซื้อของทอดอย่างเช่นพวกมันฝรั่งทอดเป็นต้นเราอยากให้คุณลองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้าง
© Carioca
อันที่จริงแล้วของทอดก็เป็นสิ่งที่เราอยากจะให้คุณลดการทานลงแต่ถ้าหากว่าเพื่อนของเราหลายหลายคนยังชอบที่จะทานอยู่ เราก็อยากจะให้คุณลองเปลี่ยนจากการทานมันฝรั่งทอดที่หาได้ทั่วไปเป็นสิ่งอื่นที่ดีขึ้นอย่างเช่นพวกถั่วทอดเป็นต้นเพราะนอกจาก จะมีรสชาติอร่อยเพราะเพราะกันแล้วคุณยังได้ไฟเบอร์และสิ่งต่างๆมากกว่ามันทอดอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็อย่าทานเยอะจนเกินไปล่ะเพราะมันก็ยังจะเป็นของทอดอยู่เช่นเดิม

อากาศร้อนแบบนี้หลายคนคงคิดถึงขนมหวานที่เรียกว่าไอศกรีม แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าอันที่จริงแล้วกล้วยหอมที่สุขแล้วแช่เย็นแล้วนำมาปั่นก็อร่อยเหมือนกัน
Depositphotos.com
อย่างที่รู้กันอยู่ว่าหน้าร้อนก็ต้องคู่กับไอศครีมเย็นๆก็ทำให้เราฝันหวาน กันตอนกลางวันเลยแต่อันที่จริงแล้วเจ้าไอศครีมรสทำให้ใครหลายคนหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัดดังนั้นวันนี้เราเลยอยากจะร้องไห้เป็นเพื่อนหาสิ่งอื่นทานกันดูสักหน่อย และที่เราอยากจะแนะนำก็คือเมนูสมูทตี้ที่ปั่นจากนมและผลไม้แช่เย็นๆ ตัวอย่างเช่นกล้วยหรือแอปเปิ้ลปั่นก็ทำให้ชื่นใจไม่แพ้กันในวันที่อากาศร้อน

เมื่อชีวิตยังต้องการความหวานของน้ำตาล แต่ถ้าจะให้ดีลองเปลี่ยนเป็นซอสแอปเปิ้ลบ้างก็ดีนะ
© Depositphotos.com
ในการทำขนมหรืออาหารบางอย่างเราอาจจะใช้น้ำตาลในการเพิ่มความหวานแต่อันที่จริงแล้วเพื่อนเพื่อนรู้มั้ยว่าเราสามารถใส่ซอสแอปเปิ้ล ที่ให้ความหวานใกล้เคียงกันแต่ได้พลังงานน้อยกว่าเจ้าน้ำตาลเยอะเลยนะ เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องทำสัดส่วนในการปรุงอาหารและขนมใหม่เท่านั้นเอง

ที่เรานำอาหารต่างๆมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันเขาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลตัวเองจากการเลือกทานอาหารนั่นเองขอให้เพื่อนเพื่อนสนุกกับการได้ทานของอร่อยต่อไปนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ